8 Cách kiếm tiền từ Blog

Thành thật mà nói, Viết Blog không phải là việc dễ nhất để Kiếm tiền trên Internet. Nhưng đó là cách Bền Vững nhất theo kinh nghiệm của cá nhân mình, thêm vào đó, bạn sẽ tạo ra được nhiều giá trị kèm theo ví dụ như:

Lợi ích từ việc sở hữu một Blog riêng:

 • Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trên Internet
 • Tạo ấn tượng trong CV của bạn
 • Kiếm tiền không giới hạn.
 • Vui khi được chia sẻ kiến thức với mọi người, bạn bè, người thân, đọc giả.
 • Trở nên nổi tiếng nếu nội dung của bạn hấp dẫn và thu hút.

Tất nhiên bạn cũng sẽ cần phải biết cách:

 • Xây dựng Blog
 • Kiên nhẫn học hỏi và tạo nội dung
 • Thu hút đọc giả
 • Học, học, học liên tục.

Trong bài viết này Hoàng Cường sẽ hướng dẫn bạn tất cả các bước cần thiết để có thể tự xây dựng một Blog, Website WordPress của BẠN và các cách thu hút đọc giả đến trang Blog mới đó. Nếu bạn thành công, thì Chúc mừng bạn vừa mở ra một nguồn thu nhập mới thụ động rồi đó.

Cách xây dựng một trang Blog

Cách tạo Blog miễn phí

Phù hợp với: Các bạn muốn viết Blog đơn thuần, tập trung vào việc Viết và ít sử dụng các tính năng nâng cao

Ưu điểm: Miễn phí, đủ tính năng để Viết, nhanh và mượt do nền tảng cao cấp

Nhược điểm: Miễn phí nên sẽ bị giới hạn rất nhiều, bạn không thực sự sở hữu 100% blog, bị gắn quảng cáo, không được dùng Plugins.

Một số trang cho bạn tạo Blog miễn phí:

 • WordPress.com: Nền tảng này hoàn toàn miễn phí, có thể nâng câp lên các gói trả phí với nhiều tính năng nếu bạn muốn. Với bản miễn phí, Blog của bạn sẽ có quảng cáo của WordPress. Thêm nữa bạn cũng không thể cài thêm Theme hoặc Plugin.
 • Blogger : Nền tảng này của Google, dịch vụ rất tốt và được nhiều Blogger sử dụng

Dùng các dịch vụ miễn phí nghĩa là bạn sẽ không mất tiền để duy trì cũng như không phải đau đầu về Hosting, tên miền và rất nhiều các vấn đề về quản trị Website.

Đặc biệt: Với Blogger, Blog của bạn sẽ được Google ưu ái đặc biệt do đây là con đẻ, bài viết của bạn trên nền tảng này rất dễ SEO, rất tốt để bắt đầu.

Tạo Blog chuyên nghiệp sử dụng WordPress

Phù hợp với: Người nghiêm túc, thực sự muốn xây dựng một kênh Viết ra tiền. Bạn có đầy đủ công cụ từ Shop để bán hàng, tạo khoá học trên wordpress, đặt quảng cáo, làm affiliate trên Blog, Adsense, làm membership site. Nói chung là không thiếu thừ gì.

Ưu điểm: Đầy đủ tính năng, thậm chi là dư thừa. Bạn sở hữu trang Blog vĩnh viễn. Nếu bạn quản trị tốt thì có thể tạo thành kênh thu nhập thụ động. Cá nhân Hoàng Cường sở hữu rất rất nhiều Website, Blog với nhiều nội dung ngách khác nhau và mỗi cái lại đem về thu nhập cho mình không nhiều thì ít. Chi phí tự duy trì Blog là không nhiều. Chỉ cần bạn biết Phương pháp xây dựng Blog kiếm tiền và áp dụng đi áp dụng lại nhiều lần là được.

Nhược điểm: Cần chi phí duy trì, cần phải biết quản trị và cài đặt từng bước. Học tương đối nhiều kiến thức mới để làm thành công với đại đa số mọi người nếu chưa từng viết BLOG.

Nếu bạn gặp khó về kỹ thuật, Hoàng Cường có thể hỗ trợ bạn cài đặt WordPress.

Cài đặt Blog WordPress ngay!

hoặc tham khảo khoá học này để bạn có thể tự làm được, lặp lại nhiều lần cho hàng trăm website:

Học ngay: Web xong tiền về – Xây dựng Website nhanh không tưởng!

Cách chọn chủ đề của Blog để bắt đầu viết

Cứ 10 học viên thì có 9 học viên hỏi Hoàng Cường các câu hỏi kiểu như: Tôi là nhân viên văn phòng thì nên viết về chủ đề gì?, tôi làm ngân hàng thì viết chủ đề gì?, tôi có gì hay đâu mà viết, tôi viết dở lắm ai mà đọc?.

Thực ra là để viết Blog không cần bạn phải quá giỏi hay tài năng kiệt suất, cũng không hẳn là bạn phải viết hay như Nhà văn. Có rất nhiều các kiểu viết khác nhau, ví dụ như viết Review, hướng dẫn, bạn không cần phải viết hay, viết đúng là được. Hoàng Cường sẽ chia sẻ nhiều hơn trong phần sau, còn ở đây, chúng ta sẽ cùng tìm chủ đề Blog phù hợp với bạn trước nhé.

Một số phương pháp tìm ý tưởng Viết Blog Hoàng Cường có thể gợi ý cho các bạn:

 1. Xem các Blog nổi bật trên Internet: Bạn có đang theo dõi ai nổi tiếng trên Internet không? Hãy tìm Blog của họ và nghiên cứu thử nhé. Ví dụ như KhoaPUG có blog: khoapug.com, Giang ơi có Blog giangoi.com, hay Cường có Blog Cuonghoang.com vậy.
 2. Sử dụng Google để tìm kiếm: Nếu bạn đã có ý tưởng chủ đề Blog trong đầu thì hãy thử dụng Google research về chủ đề đó nhé, có rất nhiều điều sẽ làm bạn bất ngờ đấy. Có những người viết về may vá, đồ chơi trẻ em, nuôi con, dọn nhà, thậm chí là hướng dẫn cách bóc trứng. Tất cả các chủ đề bình thường đó đều có thể giúp bạn kiếm tiền, thử tìm hiểu xem.
 3. Tìm chủ đề ưa thích trên các diễn đàn: Có nhiều diễn đàn như Webtretho, tinhte, vozer, otofun. Trên đó mọi người thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, hãy chọn 1 chủ đề bạn ưu thích và tìm các thảo luận nổi bật trending. Đó chính là Ý tưởng đó.
 4. Sử dụng Google Trend: truy cập vào trang trends.google.com, gõ từ khoá bạn đang nghĩ trong đầu, và thế là xong!
 5. Chọn lựa kiểu nội dung bạn muốn viết: Hướng dẫn, review, Phỏng vấn, Lên danh sách quá trời nội dung để Viết. Ví dụ, vợ mình làm ngân hàng, cô ấy có thể viết bài dạng như: 10 ngân hàng lương cao nhất ở Việt Nam hoặc Một ngày làm việc ở Shinhanbank.
 6. Viết dựa trên sở thích của bạn.

Làm sao để thu hút đọc giả đến Blog của bạn?

Một khi bạn đã có trang Blog cá nhân của riêng bạn, bạn tất nhiên sẽ cần viết bài sao cho đúng cách để đạt hiệu quả cao, thu hút người đọc. Và viết quan trọng hơn hết là Làm sao để có thật nhiều độc giả. Làm cho Blog trở nên nổi bật trên Internet.

Sử dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram

Trên Blog của Cường, mỗi khi một bài viết được đăng tải chúng sẽ đều tự động được đăng lên Facebook, Twitter và nhiều trang mạng xã hội khác. Thêm vào đó, hiện tại Blog của Hoàng Cường còn chia sẻ cả Podcast trên nhiều nền tảng như Spotify và Youtube. Như vậy, mỗi lần Hoàng Cường tạo nội dung đề có thể bao phủ rất nhiều kênh cùng 1 lúc thay vì chỉ đăng trên Blog.

person using both laptop and smartphone
Sử dụng Fanpage Facebook như một kênh truyền thông cho Blog của bạn

Chia sẻ Backlinks với những người viết Blog khác

Đây là một cách vô cùng hay để có thể tăng traffic về Website của bạn. Ví dụ như trong bài viết này Cường nhắc lên Blog của Khoa Pug và Giang ơi, điều đó có nghĩa là 2 Blog trên vừa có thêm 1 Backlink uy tín. Backlink được giới thiệu trọng Nội dung bài viết là dạng Backlink vô cùng tốt mà Blog nào cũng muốn có.

Lưu ý: Nếu bạn cũng muốn đặt Backlink trên Blog của Cường, hãy để lại Comment liên quan phía bên dưới, Blog của bạn sẽ nhận đc Backlink trỏ về hoàn toàn miễn phí!

Viết bài theo Trends, thị hiếu người đọc

Trong tiếng Việt chúng ta gọi đây là Đu Trend, có nghĩa là bạn viết bài theo một thông tin đang Hot trên mạng Internet. Ví dụ như:

Vụ cô Hằng bóc Phốt trên Youtube về Đàm Vĩnh Hưng, bạn viết bài liên quan, giật tít về chủ đề đó thì khả năng cao rất nhiều người sẽ đọc và quan tâm. Tất nhiên, đây là con dao 2 lưỡi, hiệu quả ngắn hạn và tương đối làm không lành mạnh nếu đăng trên các trang Blog cá nhân.

Nội dung dạng này phù hợp với các trang báo, tin tức.

Sử dụng Email Marketing

Lâu lâu Hoàng Cường sẽ gửi thư tổng hợp các kiến thức mới, các bài viết mới cho học viên và đọc giả của mình thông qua Email. Bằng cách này, một phần đọc giả sẽ quay lại Blog và tham khảo các nội dung mình gửi. Đây là một cách lịch sự để tạo dựng đọc giả trung thành và tăng Traffic cho trang Blog. Cách này cần tương đối nhiều thời gian, có thể cần đến 3 tháng đến vài năm để xây dựng danh sách Đọc giả trung thành.

Nhân đây, bạn có thể để lại Email vào Form bên dưới, Hoàng Cường sẽ gửi thư cho bạn mỗi khi có nội dụng nào đó Hay, Hữu ích mà mình muốn giới thiệu riêng cho các Đọc giả trung thành của Blog:

Viết bài liên tục và đầu tư vào nội dung

Nền tảng của bất cứ Blog nào cũng đến từ nội dung, nội dung và nội dung. Nếu chất lượng thông tin trên trang của bạn là có ích thì Hữu Xạ Tự Nhiên Hương, sẽ dần có nhiều người đọc tìm đến trang của bạn.

Đây là cách thu hút đọc giả tốt nhất mà Hoàng Cường muốn hướng bạn và các học viên đang tham gia các khoá học về Kiếm tiền Online sử dụng Blog của mình đi theo. Chỉ cần bạn kiên trì, đi đúng hướng, tạo ra nội dung có ích, thành quả sẽ dần tự tìm đến bạn!

Còn nhiều cách khác để thu hút đọc giả mà Hoàng Cường chư đề cập tới ví dụng như thuê người làm SEO, mua traffic, nhưng hầu hết các cách đó đều không bền vững và không phải là hướng đi ổn định, lâu dài. Bạn không nên có suy nghĩ đi tắt đón đầu trong quá trình xây dựng nền tảng của Blog, hoặc không nên đánh đổi chất lượng nội dung lấy đọc giả trong một thời gian ngắn.

Kiếm tiền từ Blog như thế nào?

#1 Sử dụng Affiliate marketing trong bài viết và Blog của bạn

Cách này gọi là kiếm tiền từ sản phẩm của người khác. Bạn sẽ giới thiệu sản phẩm, khoá học của Ai đó trên trang của bạn, trong bài viết của bạn để nhận hoa hồng. Đây là phương pháp cực kì hay, không mất bất cứ chi phí nào và người giới thiệu cũng không cần bảo hành sản phẩm cũng không trực tiếp bán.

Thông thường, hoa hồng giới thiệu sẽ giao động từ 10% đến 40% tuỳ vào mặt hàng bạn làm Affiliate. Thời gian tới Hoàng Cường sẽ viết bài hướng dẫn làm Aff trên Blog và các kênh mình đang sử dụng để bán Aff.

#2 Đăng các Banner quảng cáo lên trang Blog

Cách này chỉ phù hợp với Blog có lượng Traffic tương đối lớn từ 100.000 views mỗi tháng đổ lên. Với các Blog nhỏ, ít lượt truy cập sẽ không có ai muốn đặt Banner trên Blog của bạn đâu. Tuy nhiên, khi đã có khách đặt Banner thì bạn sẽ có nguồn thu nhập cố định mỗi tháng từ vài trăm ngàn đến vài triệu cho một vị trí đặt Banner. Với các trang lớn Như Tinhte.vn, giá của một Banner một tháng có thể lên tới vài chục triệu đồng.

#3 Viết bài Pr sản phẩm hoặc thương hiệu theo yêu cầu

Thông thường đại diện các nhãn hàng sẽ chủ động thuê bạn viết bài về sản phẩm, thương hiệu của họ nếu blog của bạn có yếu tố liên quan. Ví dụ như bạn viết Blog review công nghệ kiểu Vinh Vatvo, các hãng điện thoại sẽ tìm đến bạn. Hoặc ngược lại, bạn chủ động tìm đến họ.

Dạng này kiếm được thu nhập rất tốt từ nhuận bút và Aff cùng lúc. Rất nhiều Blogger ở Việt nam và trên thế giới Giàu vô cùng nhanh với các bài viết Pr sản phẩm từ đồ chơi, công nghệ, sách, thậm chí là Sextoy.

Cách này cũng chỉ phù hợp với các Blogger đã có tên tuổi hoặc các trang có lượng truy cập tốt. Nếu bạn mới viết Blog thì không nên tập trung vào mảng này, thay vì thế hãy tập trung xây dựng cộng đồng, đọc giả.

#4 Bán hàng trực tiếp trên Blog

Dĩ nhiên, Blog cũng có thể là một trang web bán hàng. Bạn có thể tạo sản phẩm, khoá học để bán trên chính Blog của bạn. Hoàng Cường cũng bán nhiều khoá học trên Blog Cường Hoàng, bạn có thể truy cập vào phần khoá học để tham khảo các nội dung học và Ebook của mình.

Ngoài ra thì bạn có thể bán sách, bản thực phẩm chức năng, bán bất động sản, bán xe oto và cả bán bảo hiểm. Khi nào có thời gian, có lẽ mình cũng sẽ thử bán bảo hiểm trên Blog vì vợ mình cũng làm mảng đó!

Các khoá học mình bán trên Blog

Tất cả các nội dung mình làm đều là dạng Cầm Tay Chỉ Việc, giúp các bạn rút ngắn thời gian xây dựng công việc kinh doanh trên Internet và tạo ra nguồn thu nhập hiệu quả!

#5 Tạo ra các khoá học Online

Mình vừa giới thiệu bên trên xong! Các khoá học Online là dạng sản phẩm mang chất xám cáo, có thể bán đi bán lại nhiều lần cho không giới hạn số người mua. Bạn chỉ cần tạo nội dung 1 lần, update nó cho kịp xu hướng và bán đi bán lại. Lúc nào cũng sẽ có người cần các kiến thức của bạn vì ngày nào mà không có hàng trăm ngàn em bé trào đời trên thế giới phải không nào?

#6 Cung cấp dịch vụ cá nhân trực tuyến

Lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải cung cấp một dịch vụ cụ thể, đa phần là dịch vụ cá nhân. Với Hoàng Cường, mình cung cấp các dịch vụ về hình ảnh, xây dựng Blog, Website, Đào tạo từ xa trên Internet. Đây là một nguồn thu nhập tốt yêu cầu sự Chuyên nghiệp và Uy tín.

Trên trang có phần Dịch Vụ bạn nhấn vào tham khảo để có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn nhé!

#7 Bán vị trí đặt Banner quảng cáo cho Google Ads

Thực ra ngoài Google Ads thì còn nhiều đơn vị cho bạn đặt quảng cáo khác, tuy nhiên Google vẫn là ngon và nổi tiếng nhất. Thường thì kênh này khó tạo ra thu nhập cao với đại đa số Blog. Bạn sẽ chỉ kiếm đủ tiền để duy trì Hosting, tên miền mỗi năm mà thôi.

Với một số blogger mình biết, họ có các cách đặt quảng cáo để ép đọc giả phải xem nhiều quảng cáo ví dụ như sử dụng Trang chuyển tiếp tải về, bạn tải một sản phẩm nào đó miễn phí từ trang của họ, bạn sẽ bị chuyển qua nhiều trang quảng cáo trước khi thấy được Link tải. Cá nhân mình không thích cách làm này lắm. Nhưng không phủ nhận nếu làm thành công thì bạn cũng kiếm được khá nhiều tiền từ Google Ads.

Cách chính thống là Blog của bạn cần có hàng triệu lượt Views mỗi tháng, như thế bạn sẽ tạo ra được vài ngàn $, một thu nhập không tệ, những cũng không dễ gì mà làm được chỉ với đặt quảng cáo Google.

#8 Sử dụng Blog làm công cụ gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Quả thực, đứng ở vị trí nhà tuyển dụng, mình sẽ rất thích các ứng viên có Blog cá nhân, và càng thích hơn nếu Blog đó hay và thu hút. Thời đại này là thời công nghệ 4.0, ông chủ nào cũng muốn tìm nhân viên giỏi Online Marketing, có khả năng tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp trên Internet hết. Nếu bạn có thể sở hữu 1 trang Blog, thì đó là cách để ăn điểm cao với nhà tuyển dụng. Trang Blog với 100.000 views mỗi tháng có giá trị còn hơn cái tấm bằng đại học bạn mạng đi nộp, điều này Hoàng Cường giám chắc 100%.

Khó khăn lớn nhất bạn sẽ gặp phải nếu muốn kiếm tiền từ Blog

Kiếm tiền chưa bao giờ dễ dàng, nhất là kiếm tiền trên Internet khi bạn không thực sự gặp mặt khách hàng nào cả! Chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình biến từ Không thành này!

Bạn cần thực sự đầu tư nhiều thời gian và Blog để có thể bắt đầu kiếm tiền từ nó. Rất nhiều Blogger trong đó có cả mình chỉ thu được vài $ cho đến vào chục $ trong nhiều tháng khi vừa mới bắt đầu. Tình trạng đó sẽ kéo dài cho đến khi trang của bạn được Đọc giả đón nhận và có nhiều người truy cập thường xuyên.

Nếu bạn mong muốn sử dụng Blog làm công cụ Kiếm Tiền chính thì bạn cần áp dụng rất nhiều hoặc tất cả 8 phương pháp kiếm tiền ở trên hoặc nhiều hơn. Hoàng Cường bật mí rằng, mình sở hữu không dưới 10 trang Blog, có những trang mình không cần Viết thêm bài mới nhưng vẫn có vô cùng nhiều lượt truy cập đều đặn. Tất nhiên, việc có nhiều trang Blog hiệu quả sẽ đảm bảo thu nhập hơn là chỉ 1 trang duy nhất. Yếu tố quan trọng nhất của Blog cuối cùng vẫn là Traffic, lượng đọc giả mà bạn có thường xuyên.

Rất nhiều bạn đã xây dưng thành công của Blog của riêng mình từ khá sớm. Có những bạn viết Blog từ nhỏ, từ khi đang học cấp 3, chia sẻ về học tập, thi cử cuộc sống của Teen. Hoàng Cường tin chắc rằng nếu các bạn đó bắt đầu từ sớm và nghiêm túc, đúng hướng, bạn có thể đã có đủ thu nhập để trả học phí khi đi học đại học hoặc thậm chi phát triển thành các Youtube Blog, hay Video Blog sau này với thu nhập Khủng.

Có thực sự tôi sẽ kiếm được tiền từ Blog hay không?

Bạn có thể thấy, câu trả lời chắc chắn là . Tuy nhiên, số tiền bạn kiếm được từ Blog sẽ phụ thuộc vào bạn và nội dung bạn tạo ra. Hầu như tất cả mọi người đều bắt đầu Blog với lượng đọc giả gần như bằng 0, chỉ trừ một số người nổi tiếng. Theo thời gian, khả năng viết cũng như lượng đọc giả bạn có sẽ tốt dần lên. Điều đó là chắc chắn.

Kiếm tiền từ Blog gắn liền với lượng đọc giả mà bạn có. Bạn có càng nhiều đọc giả thì số tiền bạn kiếm được sẽ càng nhiều hơn, quảng cáo trên trang của bạn cũng sẽ có giá trị hơn!

Lời khuyên cuối cùng của Hoàng Cường, hãy bắt tay vào xây dựng một kênh thật tốt và nhân rộng ra thành nhiều kênh với các chủ đề khác nhau, theo thời gian, thu nhập của bạn sẽ tăng trưởng rất nhanh dựa vào những giá trị bạn xây dựng trên Internet.

Đọc ngay Web Xong Tiền Về, công thức xây dựng Blog kiếm tiền nhanh và hiệu quả!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.