Đi du lịch Nepal T7/2022

Tháng 7/2022, vợ chồng mình có kế hoạch đi du lịch Nepal tự túc khoảng 2 tuần. Mục đích chuyến đi này là để khám phá đất nước Nepal huyền bí, là thánh địa của nhiều tôn giáo. Ngoài ra, chuyến đến Nepal này cũng để hoàn thành lời hứa dưới đáy đại dương của Cường nhiều năm trước.

Let’s be together in Myanmar, Nepal, China 2018 from the bottom of the Ocean with Love

Tấm hình này chụp khoảng năm 2017 nếu mình nhớ không nhầm dưới đáy biển, khoảng 40m dưới mặt nước biển. China và Myanmar thì hai vợ chồng mình đã dành ra nhiều tuần để trải nghiệm trước đây nhưng chưa có dịp chia sẻ trên Blog. Đợt tới này đây đến Nepal, Hoàng Cường muốn dành nhiều thời gian hơn để chia sẻ một cách chi tiết các trải nghiệp trên đường đi đến các bạn đọc.

Hành Trình Nepal

Trước tiên, Hoàng Cường muốn bạn biết rằng bài viết này được viết trước khi chuyến đi xảy ra. Chủ yếu, mình sẽ tổng hợp những địa điểm, thông tin một cách cơ bản nhất trong chuyến đi. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về hành trình, cách thức di chuyển, trải nghiệp thực tế, mình sẽ chia sẻ nhiều hơn trong các bài viết tiếp theo.

Theo dõi chuyên mục Du lịch Nepal.

Địa hình Nepal quyết định lịch trình chuyến đi

bản đồ địa hình du lịch Nepal
Bản đồ địa hình Nepal

Như các bạn đã thấy trên hình ảnh, Phần lớn diện tích phía Bắc Nepal giáp với China là Núi cao. Một phần nhỏ ở giữa và phía Nam là đồng bằng và Sông. Điều này có nghĩa là đi lên phia Bắc thường sẽ lâu và khó tiếp cận hơn do địa hình và cơ sở hạ tầng giao thông.

Bản đồ địa điểm du lịch Nổi tiếng tại Nepal

Phần lớn các điểm đến Nổi tiếng ở Nepal nằm quanh thủ đô Kathmandu. Chính vì vậy, trước tiên, mình sẽ lên một kế hoạch ngắn ngày cho các điểm phải đến ở Nepal. Các địa điểm khác Hoàng Cường sẽ nghiên cứu kỹ hơn và chia sẻ trong một bài viết khác.

Chuyến đi này có thời gian chỉ khoảng 2 tuần (14 ngày) nếu trừ đi thời gian bay, quá cảnh, di chuyển bằng Ôto thì không còn quá nhiều thời gian. Chính vì vậy, việc Trecking các đỉnh núi nổi tiếng là không phù hợp, chắc là hẹn một lần khác vậy.

Swayambhunath Temple ở Kathmandu

Ngôi đền này nằm ngay tại thủ đô Kathmandu của Nepal. Đây chính là thành phố mình đến ngay khi đáp máy bay xuống. Chính vì vậy, việc đến thăm ngôi đền này là việc phải làm trước tiên. Mình đã xem cũng như tìm hiểu nhiều Vlog và bài viết của mọi người về ngôi đền Swayambhunath, chính vì vậy cũng rất tò mò về nơi này.

Swayambhunath Temple từ trên cao

Một chút thông tin về ngôi đền Swayambhunath Temple. Swayambhu là một kiến trúc tôn giáo cổ xưa trên đỉnh một ngọn đồi trong Thung lũng Kathmandu, phía tây của thành phố thủ đô Kathmandu. Tên tiếng Tây Tạng của địa danh này là ‘cây uy nghi’ để chỉ nhiều loại cây được tìm thấy trên đồi. (Trích Wiki)

Bhaktapur Durbar – Đền thờ đạo Hindu gần thủ đô

Đến Nepal thì chủ đề nghiên cứu tôn giáo được mình quan tâm hàng đầu. Đây là quê hương của thần Shiva nổi tiếng trong tôn giáo của Ấn độ. Mình chưa nghiên cứu kỹ về thần Shiva và chính xác nơi sinh ra của vị thần này, tuy nhiên ngôi đền Hindu Bhaktapur Durbar qua ảnh đã gây cho mình sự tò mò vô cùng lớn.

Nếu bạn đã xem phim Doctor Strange thì sẽ nhận ra khung cảnh trong bức ảnh bên dưới không khác gì trong phim đúng không.

Bhaktapur Durbar, bạn có coi Doctor Strange chưa ^^

Một số thông tin cơ bản về ngôi đền Bhaktapur Durbar. Tìm hiểu trên Wiki trước thì nơi đó được gọi chính xác là Quảng trường hoàng cung Bhaktapur Durbar. Quảng trường hoàng cung Bhaktapur (Nepal Bhasa: Devanagari: ख्वप लायकू, Bảng chữ cái Prachalit Nepal:𑐏𑑂𑐰𑐥 𑐮𑐵𑐫𑐎𑐹) là cung điện hoàng gia của vương quốc Bhaktapur cổ nằm ở độ cao 1.400 mét (4.600 ft) so với mực nước biển. Nó được UNESCO công nhận là Di sản thế giới như là một phần của Thung lũng Kathmandu.

Về chi tiết, Hoàng Cường sẽ có bài viết chia sẻ khi thực sự đặt chân đến nơi này.

Tận mắt nhìn thấy dãy Himalaya tại nagarkot

Theo thông tin mình tìm hiểu đươc, tại nagarkot chúng ta có thể nhìn thấy dãy Himalaya hay nổi tiếng nhất là Mt.Everest. Còn thực tế ra sao thì mình chưa biết chắc chắn. Tuy nhiên, có tour bay bằng trực thăng lên thẳng Basecamp để rút ngắn thời gian. Mình sẽ nghiên cứu kỹ hơn và chia sẻ cho các bạn nếu như có cơ hội thực sự nhìn thấy đỉnh Everest.

Phải đến đất Phật Numbini

Cá nhân mình đã đọc rất nhiều sách du lịch nói về nơi này. Thậm chí, qua các câu truyện, hình ảnh trong sách, mình có thể cảm nhận được sẽ có một ngày đặt chân đến nơi đây. Du sao, đây cũng là cội nguồn của Phật giáo, tôn giáo chiếm ưu thế ở Việt nam nên chắc chắn phải đặt chân đến để cảm nhận và tìm hiểu. Mình rất thích khám phá các ngôi đền chùa ở Thái, Myanmar, Cambodia, và ở Nepal, sự tò mò còn cao hơn nữa.

Lâm-tỳ-ni là phiên âm Hán Việt thông dụng của địa danh Lumbini là một địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng nằm tại huyện Rupandehi, Tỉnh số 5 của Nepal. Đây là nơi mà truyền thống Phật giáo, Hoàng hậu Maya đã sinh ra Tất-đạt-đa Cồ-đàm vào năm 563 trước Công nguyên. 

Ngoài ra, còn có một địa danh có rất nhiều các ngôi chùa của nhiều quốc gia. Đặc biệt có cả Chùa Việt nam ở Nepal. Việt Nam Phật Quốc tự (Vietnam Bouddha Bhumi Vihara) là một ngôi chùa Việt Nam ởBodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng)  Ấn Độ và ngôi chùa của người Việt Nam lần đầu tiên có mặt trên đất nước Ấn Độ; tọa lạc trên một khu đất rộng hơn 20 ha, giữa những ruộng đất bao la, cách Bồ đề Đạo tràng và khu thị tứ 2 km về phía Tây Nam.

Theo tìm hiểu trên Wiki, họ lại ghi địa danh này ở Ấn Độ. Có thể mình có chút nhầm lẫn ở đâu đó, những chắc chắn về việc có ngôi chùa Việt nam ở Numbini. Sau này, Cường sẽ có bài viết chi tiết khi đến đây.

Mình đã được nghe kể rất nhiều, nhất định sẽ viết bài chi tiết khi đặt chân đến nơi đây để chia sẻ với mọi người.

Đến Chitwan national park để hiểu về thiên nhiên của Nepal

Khi search từ khóa này lên Google, cá nhân mình đã Wowww, tuyệt vời. Chưa thể tưởng tượng hết những trải nghiệm khi khám phá khu vực này. Trước tiên, để một ảnh và ít thông tin để đánh dấu điểm đến đã nhé.

vườn quốc gia đầu tiên ở Nepal

Vườn quốc gia Chitwan là vườn quốc gia đầu tiên ở Nepal. Trước đây gọi là Vườn quốc gia Hoàng gia Chitwan, được thành lập vào năm 1973 và một di sản thế giới của UNESCO cần được bảo vệ khẩn cấp vào năm 1984.

Cuối cùng, Phewa Lake gần đỉnh Annapurna và Dhaulagiri 

Nếu đã đặt chân đến hồ Inle Lake ở Myanmar thì chắc bạn cũng thấy rằng hệ sinh thái sông hồ khá đặc biệt. Những nơi như thế này thường có các tour đi thuyền, thăm chợ nổi, các dân tộc thiểu số, các làng nghề thủ công. Những hồ nước ngọt lớn, sông lớn thường là nơi tập trung của Văn mình trong lịch sử chính vì vậy, rất rất nhiều điều để khám phá. Mình cũng lần đầu tìm hiểu về địa danh này nên chưa có nhiều hiểu biết. Sau này, khi nghiên cứu chi tiết hơn, Cường sẽ chia sẻ một cách chính xác hơn đến bạn đọc.

Phewa Lake phản chiếu đỉnh Annapurna và Dhaulagiri 

Hồ Phewa, Phewa Tal hay Hồ Poora là một hồ nước ngọt ở Nepal trước đây được gọi là Baidam Tal nằm ở phía nam của Thung lũng Pokhara bao gồm thành phố Pokhara; các phần của Sarangkot và Kaskikot. Hồ là dòng chảy nhưng có một con đập điều tiết trữ lượng nước nên hồ được xếp vào loại hồ nước ngọt bán tự nhiên.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã định hình được 6 địa điểm phải đến khi đặt chân đến Nepal. Chúng ta cũng phần nào hiểu được địa hình và xu hướng du lịch khi đặt chân đến đất nước này. Ở mỗi điểm đến, Hoàng Cường sẽ đều dành thời gian nghiên cứu thật chi tiết và sẽ chia sẻ đến bạn đọc khi mình đã thực sự ở đó. Trong các bài viết sau trong chuỗi Du lịch Nepal, mình sẽ chia sẻ nhiều hơn về các góc nhìn khác của cuộc hành trình này. Mong rằng những thông tin mình chia sẻ phần nào giúp các bạn có thêm thông tin về đất nước và du lịch Nepal.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.