Iron man 2021 lại delay, chia sẻ của Hoàng Cường sau 3 năm tập luyện vẫn không được tham gia

2021 VNG IRONMAN 70.3 Viet Nam đã chính thức bị hoãn do ảnh hưởng của đợt dịch Covid 19. Như vậy, đã 3 năm kể từ ngày mình đăng kí, qua 2 mùa Ironman mà vẫn không thể tham gia cuộc đua 3 môn phối hợp này. Trong lúc hơi chán nản vì tin dịch Covid bùng phát và 2021 VNG IRONMAN 70.3 Viet Nam bị hoãn, Hoàng Cường viết bài này để chia sẻ về quá trình mình tập luyện, chuẩn bị, những thử thách, lý do tại sao mình muốn tham gia. Tiếp đến, Hoàng Cường sẽ chia sẻ thêm về những thay đổi tích cực mà bộ môn 3 môn phối hợp đem đến cho cá nhân mình. Phần cuối cùng, mình sẽ chia sẻ mục tiêu tập luyện và chuẩn bị cho kì tiếp theo nếu giải đấu may mắn được diễn ra.

IRONMAN 70.3 VIET NAM diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 9/5/2021

Tôi đến với mục tiêu tham gia Ironman 3 môn phối hợp như thế nào?

Nếu bạn đang đọc bài viết này và không thực sự biết IRONMAN 70.3 VIET NAM là gì và giải đấu này diễn như thế nào thì có thể xem qua đoạn Video ngắn phía bên dưới nhé.

Như ở Video trên, một giải đấu IRONMAN là tập hợp của 3 phần thi: bơi biển, đạp xe đường trường và chạy bộ đường dài. Lần đầu khi mình biết và được nhìn thấy tận mắt người ta thi đấu là ở Cebu, Philippines. Hôm đó mình đang làm việc trong văn phòng thì được thầy giáo Dan (bạn người Phil) gọi ra kể về giải Ironman sắp diễn ra trên hòn đảo này. Lần thứ 2 mình nhìn thấy giải này kỹ hơn cũng là ở đảo Lapu Lapu, Cebu. Nhìn người ta thi đấu Pro, chuyên nghiệp và cuốn lắm. Từ ngày đó mình đã có ý tưởng tham gia một giải đấu như thế,. Chỉ là lúc đó chưa biết bắt đầu như thế nào mà thôi.

Vài năm sau khi về Việt Nam, mình bắt đầu tham gia các giải chạy Marathon. Cá nhân mình tập chạy thường xuyên trong nhiều năm. Các cự ly 10km, 15km với mình không quá khó khăn. Tuy nhiên, khi lần đầu tiên mình hoàn thành giải 42km một cách lê lết, bản thân mình thấy rất sướng.

Bạn có thể xem lại lần đầu mình chạy 42km ở đây này để biết nó lê lết thế nào nhé: Lần đầu chạy 42km – techcombank marathon 2018 12/2018

Từ đó trở đi, việc chạy đường dài với mình vẫn khó khăn nhưng nó đã trở thành điều mình có thể làm được., Mình luôn tin là mình có thể hoàn thành các chặng 42km trong ngày .

Từ đó trở đi thì bạn bè của mình cả ngoài đời và trên Facebook bắt đầu thay đổi. Ngày càng nhiều người chạy bộ, đạp xe, bơi lội, tham gia 3 môn phối hợp. Trên Facebook mình kết bạn với nhiều người như vậy để học hỏi lắm. Riết rồi thấy họ tham gia, mình cũng muốn tham gia và quyết định đăng kí liều. Mình có thể là một trong những người đăng kí sớm nhất cho giải năm 2020. Mình đăng kí trước ngày thi đấu gần 1 năm. Khi đăng kí, mình mới chỉ có khả năng chạy, bơi không nổi 200m dù là Advanced Diver, mình không có xe đạp, thành tích tốt nhất là đạp xe 30km hồi cấp 3.

Một thời gian sau đó mình có biết đến thầy Phạm Thành Long qua Youtube, đi học lớp Đánh Thức Sự Giàu Có của thầy. Thầy cũng chạy bộ, cũng tham gia IRONMAN mặc dù rất bận. Sau ngày hôm đó, quyết tâm tham gia của mình cao hơn hẳn.

Quá trình tập luyện và chuẩn bị

Năm đầu tiên khi mình vừa đăng kí là một năm khủng hoảng với cá nhân mình và gia đình. Năm đó trùng hợp với lúc mình kết hôn và có em bé vào tháng 9 năm 2019. Quả thật đó là 2 sự kiện vô cùng trọng đại trong cuộc đời, nhưng nó cũng đánh dấu khoảng thời gian tự do cá nhân của mình kết thúc.

Quỹ thời gian của mình bị thu hẹp lại đáng kể. Tài chính trở nên tương đối không ổn định sau 1 năm về nước, chuyển vào Hồ Chí Minh, Kết hôn và có con. Thể lực của mình cũng không quá tốt do bỏ bê tập luyện, phương tiện tập như xe đạp mình cũng chưa có điều kiện để mua.

Nhưng đằng nào cũng đã đăng kí mất hơn 8tr để tham gia. Không có lý do nào mình lại bỏ cuộc dễ dàng như vậy. Điều may mắn nhất đó là tinh thần quyết tâm của mình đang rất cao sau khi tham gia khóa học và biết đến thầy Phạm Thành Long. Mình không đổ lỗi tại hoàn cảnh nữa mà tự tìm cách sắp xếp để có đủ thời gian, tài chính và thể lực để tham gia.

Lập kế hoạch nghiêm túc

Đứng trước khó khắn, bạn nên dừng lại quan sát và lập một bản kế hoạch đường dài chi tiết. Không biết mình đã học được điều này ở đâu, nhưng cá nhân mình luôn làm như thế mỗi khi gặp khó khăn lớn.

Chạy bộ

Việc đầu tiên mình làm đó là dậy sớm hơn để có nhiều thời gian hơn. Tất cả mọi buổi sáng trong khoảng 4 tháng đầu, mình đều dạy lúc 4h30 sáng và chạy bộ dọc kênh Thị Nghè từ Đặng Dung ra tới Thảo Cầm Viên rồi qua cầu Sài Gòn. Nhiều hôm đi xa hơn sẽ chạy qua Sala. Cung đường như thế và quay lại sẽ rơi vào khoảng 15km cho chặng dài và 5 -7km cho chặng ngắn hơn. Nếu mình cần chạy dài, hoàn toàn có thể chạy cho hết 1 vòng kênh Thị Nghè nữa, bao đẹp. Trợ lý đắc lực nhất của mình là giáo án chạy bộ trên đồng hồ Garmin. Khi nào có thời gian mình sẽ chia sẻ kỹ hơn về cái này, rất hay và khoa học.

Đạp xe

Tiếp đến là đạp xe, sau nhiều tháng lăn tăn về chi phí, cuối cùng mình cũng mua xe 3 tháng trước lịch thi đấu. Lúc này thực sự có ý nghĩ: thôi chết mẹ rồi, cắm tên lửa mà tập quá :((. Xe mình mua hiệu Twitter của Tàu (China) full carbon, full bộ R7000. Bộ truyền động của xe này xịn nhé, xe cũng rất nhẹ, mình dùng 3 năm rồi thì thấy tương đối ok. Không thể so sánh với xe 40 -50tr của hãng xịn được nhưng không hề tệ. Nếu bạn dự tính sẽ đạp với Pace 30 – 32 km/h thì hoàn toàn khả thi. Nhanh hơn thì mình không chắc.

Cung đường đạp xe ưa thích của mình là Sala. Hồi đó mình ở Q1 khu Tân Định nên việc qua Sala chỉ mất tầm 7 -10p bằng xe đạp là nhiều. Sáng nhiều anh chị bên AR chạy ở đó, đường đạp đẹp, thoáng, đạp nhanh thoải mái, gió mát. Nghĩ lại thì cũng thật là may mắn vì có địa điểm tập đẹp và an toàn.

Bơi lội

Phần này thì không thể tự chuẩn bị bằng năng lực cá nhân được. Một thằng bơi 200m hết thở nổi như mình nào dám ra biển bơi 2km. Quyết định sáng suốt nhất của mình là tìm thầy dạy bơi. Thầy của mình là anh Chiến Cano, website ở đây này: hocboi.net (do mình thiết kế luôn). Biết thầy chắc là do nhân duyên.

Thành thật mà nói, trước khi gặp thầy mình có tự tập bơi trong hồ chung cư, cũng có thể hoàn thành 2km trong vòng 1h. Tuy nhiên, động tác sai tè le, không có khả năng tránh người, không biết sighting là gì. Nói chung là thiếu nhiều kỹ năng lắm. Đi học thầy thì biết được nhiều kinh nghiệm hơn, kỹ thuật tốt hơn.

Cơ bản là sau khi học khoảng 2 tháng thì mình bơi tốt. Hoặc nếu có lâu lâu không bơi thì mình cũng có thể tự tập lại thể lực trong khoảng 1 -2 tháng là ổn.

Trên đây là tóm tắt quá trình mình chuẩn bị cho cả 3 bộ môn bơi, đạp, chạy năm đầu tiên. Các năm sau, mình có tài chính tốt hơn. Chính vì vậy, mình đã đầu tư nơi ở mới có đủ điều kiện tập cả 3 môn. Mình mua kính bơi cận, mua trisuit, mua phụ kiện xe, mua giày. Nói chung mua tùm lum thứ.

Chỉ có một điều là khi mọi thứ trở nên đầy đủ hơn thì mình lại lười hơn, thiếu động lực hơn, mình cứ tập rồi lại bỏ, tập rồi lại bỏ. Chính vì vậy, thành tích không tiến triển nhiều sau một thời gian dài theo đuổi.

Ai cũng có cuộc sống cá nhân, có những tác động ngoại cảnh. Tuy nhiên, trong bài viết này, mình xin phép không đề cập tới.

Những thách thức dành cho người mới tập

Ôi trời ơi, cái bộ môn IRONMAN này như kiểu thể thao cho nhà giàu ấy. Bạn cần phải vừa có nhiều thời gian, vừa có nhiêu tiền, lại vừa có nhiều ý chí, sức khỏe để tập luyện.

Ở phần này, mình sẽ đứng trên quan điểm cá nhân của mình, một người có gia đình, có con, một người bắt đầu tập luyện từ lúc không đủ tài chính để mua cái xe đạp mà viết. Mình tin rằng có rất nhiều bạn giống như mình.

Thách thức về tài chính, Tiền đâu đầu tiên

Trước khi đăng kí tham gia, Hoàng Cường có tính sơ sơ chi phí để hoàn thành giải đầu này vào khoảng hơn 100tr. Vâng hơn 100tr ạ. Lúc đó, mình không có đủ 100tr trong tài khoản :((. Khá tệ.

Sơ sơ, bạn sẽ cần chuẩn bị:

 • Phí tham giá khoảng 8-9tr phụ thuộc tỉ giá $ và thời điểm đăng kí (bắt buộc).
 • Xe đạp từ 15tr đến 50tr cho mục đích tham gia phòng trào (bắt buộc).
 • Giày, tất, kính chạy bộ cỡ 2tr đến 10tr tùy như cầu và tài chính từ người.
 • Kính bơi, mũ bơi từ 500k đến 1tr (mua loại tốt mà dùng là điều cần thiết).
 • Trisuit từ 1tr5 đến 10tr (không bắt buộc nhưng nó giúp bạn thoải mái hơn, giảm thời gian thay đồ và cũng an toàn hơn khi bơi biển, mát hơn khi đạp xe, có đệm mông).
 • Chi phí đi lại, vé máy bay, khách sạn rẻ thì cũng tầm 5tr cho 3 ngày.
 • Đồng hồ GPS để tập luyện từ 5tr đến 20tr (không bắt buộc nhưng tập luyện thì nên có thiết bị đo đạc cụ thể).
 • Gel, Whey đồ ăn, cái này thì vô cùng, người nhiều người ít.
 • Chi phí hồ bơi, bảo dưỡng xe mình không tính chính xác con số đc.

Danh sách kể trên mình viết dựa trên các khoản phải chi của cá nhân mình. Tùy vào điều kiên kinh tế của bạn, bạn có thể lựa chọn hợp lý hơn. Mình biết nhiều anh chị mua xe đạp còn mắc tiền hơn cả tổng tất cả những cái mình liệt kê ở trên., Cũng có những bạn chi tiêu thấp hơn nhiều, thậm chí có bạn thuê xe đạp ngày thi thôi hoặc nhà ở Đà nẵng :v.

Nhưng, phải nói thật, chi phí là thách thức với cá nhân mình khi tham gia loại hình thể thao này.

Thách thức về thời gian

Cuộc thi 3 môn phối hợp là tổng hợp của cả 3 môn thể thao đường dài tốn nhiều thời gian và thể lực. Chính vì vậy, tập luyện cho 3 môn này cũng cần rất nhiều thời gian. Nếu bạn chỉ tập chạy 3 – 5 buổi 1 tuần, mỗi buổi 1h chạy 10k thì mọi thứ vẫn ổn. Tuy nhiên nếu bạn phải tập cả đạp xe và bơi, mất thêm tầm 8 đến 10 tiếng thì không ổn chút nào.

Thông thường, chúng ta đi làm ban ngày nên chỉ có thể tập sáng sớm và chiều tối sau giờ làm việc. Hơn hết, hầu như ai cũng có gia đình và có những việc cá nhân phải làm. Không dễ gì để dành ra từ 20 giờ mỗi tuần để tập luyện.

Không phải bạn tập 1 giờ là chỉ mất 1 giờ đâu nhé. Bạn đi bơi sẽ cần cộng thêm thời gian ra hồ bơi, chuẩn bị xuống nước, lên bờ, tắm rửa đi về. Nên nếu bạn bơi 1h thì cần ít nhất khoảng 1h30 để bơi và làm các việc linh tinh. Đạp xe và chạy bộ cũng vậy. Cộng thêm 50% thời gian chết vào nhé.

Làm gì thì làm, thời gian và tiền bạc đều rất quan trọng. Thông thường thời gian quý giá hơn tiền bạc nữa. Nếu bạn không tính toán có kế hoặc thì hoặc là bạn rất giàu thời gian, hai là bạn đang phung phí quá mức.

Thách thức về ý chí và tính kiên nhẫn

Mình thề, tập thể thao đường dài nhiều lúc chán bỏ mẹ. Nhiều bữa chạy dài 1 – 2 tiếng cảm thấy tự kỉ chết mẹ. Vừa mệt, muốn dừng, lâu, thế mà vẫn phải chạy cho xong. Vừa tập vừa phải đấu trí rất là căng thẳng. Tập lâu dần thì áp lức đó giảm đi đáng kể nhưng lâu thì vẫn cứ lâu nhé.

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn, chịu được cả áp lực ngoại cảnh lẫn khi tập luyện thì đừng tập nhé. Đang tập mà bỏ tốn công lắm. Bạn nghỉ tầm 2 tuần là công cốc rồi đó.

Thách thức về kiến thức

Tập mà không tìm hiểu thì bạn sẽ:

 • Dễ bị chấn thương.
 • Tiến bộ chậm
 • Form dáng xấu
 • Chán nhanh.

Đó, bạn nên tìm thêm sách vở, các anh chị có kinh nghiệm mà học hỏi. Như mình cũng phải mua sách, xem youtube, đọc bài viết, tham gia AR để chạy với các pro. Thuê thầy dạy bơi để được tham vấn.

Cơ bản, làm gì cũng cần kiến thức. Cuộc chơi này tầm quốc tế. Bạn đang làm điều mà 99% dân số không đủ khả năng làm, không dễ ăn đâu.

Những thay đổi tích cực mà bộ môn 3 môn phối hợp đem đến cho cá nhân mình

Tham gia loại hình thể thao này mang đến cho cá nhân Hoàng Cường rất nhiều lợi ích và thay đổi tích cực ví dụ như:

 • Sức khỏe được cải thiện.
 • Biết bơi đúng nghĩa.
 • Đạp xe đường trường với tốc độ cao.
 • Sức khỏe và tinh thần tốt dẫn đến làm việc hiệu quả hơn => tài chính tốt hơn.
 • Chuyển nhà 3 lần đến nơi phù hợp (Bạn có thể xem bài viết này: https://www.youtube.com/watch?v=UJGqBqlo0Lc&t=228s về câu chuyện mình chuyển nhà )

Mục tiêu tập luyện và chuẩn bị cho kì tiếp theo

Phần này là ý định cá nhân của Hoàng Cường. Mình viết ra các mục tiêu kể trên để có động lực tập luyện và duy trì. Mục đích cuối cùng vẫn là sức khỏe và trải nghiệm thôi. Các mục tiêu này đều mang tính dài hạn, lớn lao và cần nhiều thời gian mới có thể hoàn thành được.

Một ngày nào đó, khi mình làm được một trong những điều kể trên, mình sẽ viết bài review, các bạn nhớ đón đọc nhé. Những điều mình làm được thật và trải nghiệm thật chính là thước đo giá trị cho trang Blog cá nhân mang tên mình.

 • Hoàn thành Ironman 70.3
 • Tham gia Full Ironman 104.6 – Full-Distance Races
 • Tham gia Ocean Man 5k
 • Tham gia Ocean Man 10k
 • Hoàn thành một giải chạy vượt núi 100km.

Kết luận

Bài viết này tương đối dài và được viết dưới dạng hồi ký. Hoàng Cường viết này không phải để kể khó khăn, cũng không hướng dẫn ai làm gì cả. Mình viết bài này chủ yếu để lưu giữ lại ký ức đã trải qua, những trải nghiệm, kiến thức góp nhặt được sau cả một quá trình. Sau này, khi mình hoàn thành giải đấu IRONMAN 70.3, mình tin rằng đọc lại sẽ rất vui. Kế hoạch của mình không dừng lại ở đây, trong tương lai, nhất định mình sẽ còn tham gia Full IRONMAN ở nước ngoài, có thể là cả OCEANMAN nữa. Các bạn đón đọc các bài viết đó nhé, nếu mình thành công ^^.

Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm Cuong.Blog, cảm ơn bạn nếu có đọc bài viết này. Mình không phải là một người chuyên viết lách. Câu từ của mình chắc sẽ không hay được như nhà báo, nhưng mình viết từ trải nghiệm thực tế. Nếu bạn thấy hay và hợp thì share blog hoặc bài viết giúp mình nhé. Để lại một bình luận bên dưới để mình biết bạn đã ghé thăm!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.