Vlog 02: Biết 7 điều này, Bạn có còn dám nghỉ việc? – Làm Việc Tự Do

Trong hơn 4 năm làm việc tự do, Hoàng Cường có cơ hội được trải nghiệm nhiều điều, bao gồm cả những mặt trái, bất lợi của Công Việc Tự Do (Freelancer) mang lại. Chính vì vậy, trong bài viết này, mình xin được chia sẻ 7 điểm có thể coi là Bất lợi nhất khi không còn đi làm thuê cho công ty nữa. Những điều đó bao gồm: Không có lương tháng cố định, Không có hưu trí, phải tự mua bảo hiểm và trả toàn bộ chi phí đi du lịch hàng năm nếu cần, khó có thể xin đi làm lại với những vị trí tốt, Tự kỉ, Lông bông, ít được xã hội coi trọng.

Rồi, mình xin phép được chia sẻ một cách chi tiết bên dưới nhé!

Cuối tháng không lương

Thay đổi lớn nhất phải kể đến khi chọn làm việc tự do hoặc đi làm thuê đó là TIỀN LƯƠNG. Nếu làm cho công ty, cứ đến ngày cố định cuối tháng, tài khoản của bạn sẽ TING TING!!! với một con số gần như cố định. Còn đi làm tự do, bạn sẽ không có cảm giác đó đâu. Thay vào đó, nếu trong tháng thu nhập của bạn thấp thì khả năng cao, cuối tháng ăn mì gói qua ngày.

Với Cường, thời gian đầu khi bắt đầu công việc tự do, thu nhập của mình đến dưới dạng nhiều khoản tiền nhỏ qua chuyển khoản. Cuối tháng, mình sẽ cộng toàn bộ các số nhỏ đó thành tổng thu nhập.

focus photography of person counting dollar banknotes
Nhận Lương Đều Đều Từ Đi Làm Thuê hay Ăn mì gói để làm tự do?

Tuy nhiên, các khoản thu nhập thường không ổn định, ngày có, ngày không, ngày nhiều ngày ít. Có khi cả tuần không có tiền. Lý do là không có khách hàng thì làm gì có Tiền 🙁

Rồi, khi mới quay ra làm tự do, việc thiếu tiền, dòng tiền ít dẫn đến việc mình thường xuyên phải nhận Jobs với giá trị thấp hơn, ít có lợi thế trong việc thương lượng chi phí do mình cần tiền, ít kinh nghiệm, uy tín chưa có.

Thực sự, năm đầu tiền ra làm tự do, bạn sẽ cảm thấy SHOCK vì không còn được Công ty chuyển cho cục tiền lớn mỗi tháng để chi tiêu. Dù sao, như thế cũng còn tốt hơn cảm giác cuối tháng hết Tiền ^^.

Về già không có hưu trí

Phần lớn người trẻ khoản từ 20-30 tuổi ít quan tâm đến Lương Hưu. Tuy nhiên, hãy nhìn ông bà, bố mẹ bạn khi về già, phần lớn những người đi làm công ty, làm nhà nước họ đều được trả 1 khoản tiền hàng tháng, nhiều Ông bà làm cho nhà nước còn được cấp đất, cấp nhà. Với giá nhà ở Hồ Chí Minh và Sài Gòn hiện tại, việc được tặng cái nhà như thế có thể nói là còn hơn trúng vé số ĐỘC ĐẮC.

Tuy rằng lương hưu không hẳng là nhiều gì nhưng ít nhất nó cũng giúp cuộc sống của bạn bớt khó khăn khi có tuổi, sức lao động dần mất đi.

Không có lương hưu, bạn sẽ phải tự lo cho cuộc sống khi về già.

Tất nhiên, nếu bạn chọn nghỉ công ty và ra làm việc tự do, bạn sẽ chẳng có lương hưu đâu. Bản chất của khoản tiền này đó là 1 phần lương hàng tháng của bạn + công ty đóng góp + nhà nước hỗ trợ trong suốt quá trình bạn đi làm. Còn khi ra làm việc tự do, chẳng mấy người tự trích tiền ra để lo hưu trí, cũng không có công ty nào hỗ trợ bạn 1 phần cả. Vậy nên, để người làm việc tự do mà có tiền tích kiệm khi về già, họ buộc phải kiếm nhiều tiền hơn.

Theo tính toán của cá nhân mình. Nếu mỗi tháng mình cần khoảng 20tr để sống và không tính lạm phát & trượt giá. Nếu 60 tuổi mình nghỉ việc và sống được đến 80 tuổi nghĩa là 20 năm thì sẽ cần: 20 năm x 12 tháng x 20tr = 4,8 tỷ. Tính sơ sơ chưa kèm theo làm phát, thì khoản tiền đó thật sự Khổng Lồ.

Không còn chính sách đãi ngộ, bảo hiểm, du lịch hè, teambuilding

Để có được tự do thì bạn chắc chắn cần phải trả giá. Hoàng Cường đã trải nghiệm điều này một cách thực tế nhất và thấm nhất qua 4 năm vừa rồi. Hàng năm, mình phải tự mua bảo hiểm y tế, tự trả tiền đi du lịch và cũng tự đi khám sức khỏe. Những chi phí đó khi mình tự trả nó khá là nhiều, đôi khi là một gánh nặng. Tất cả những thứ này khi đi làm Thuê mình đều được miễn phí. Ví dụ tốt nhất là vợ mình đi làm ở Shinhanbank. Vợ mình được khám sức khỏe ở Vinmec, bảo hiểm chi trả phần lớn viện phí nếu có, được đi Teambuilding, ở khách sạn 5 sao. Còn mình, nếu mình muốn bất cứ thứ gì bên trên thì phải tự bỏ tiền 🙁

Tự trả tiền cho những chuyến đi – Làm Việc Tự Do

Thử tính toán:

 • Bảo hiểm sức khỏe loại tốt, được khám ở bên việc quốc tế: 3-5tr/ năm (mua kèm công ty vợ)
 • Đi đu lịch + khách sạn + máy bay 3 ngày 2 đêm 1 lần 1 năm : 10tr

Sơ sơ mất thêm 15 – 20tr mỗi năm so với đi làm Thuê cho công ty.

Chưa kể, nếu đi làm công ty, Lễ tết, cuối năm, ngày đặc biệt còn được thưởng, có quà này kia. Bạn tự làm thì chỉ có ngồi THÈM mà thôi.

Nghỉ lâu quá khó đi làm lại được

Bạn có bao giờ suy nghĩ đến việc Đi làm lại nếu như không kiếm được tiền chưa? Nếu có thì bạn thất vọng đi làm vừa.

Dựa trên trải nghiệm cá nhân mình, thì khi bạn làm tự do khoảng 1-3 năm, sẽ rất khó có thể quay trở lại môi trường doanh nghiệp vì:

 • Kinh nghiệp đi làm bị gián đoạn, dẫn đến số năm kinh nghiệm thực tế ít hơn mọi người.
 • Khó hòa nhập môi trường cộng sở.
 • Khó lòng yêu cầu một mức lương Tốt.
 • Cảm thấy mất phương hướng nếu thất bại khi tự doanh và phải đi xin việc.

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc bạn khó có thể quay lại công ty để làm ở những vị trí Tốt mà bạn mong muốn. Nếu như bạn không nghỉ việc, thì 3 năm đó, bạn có thể đã thành Trưởng Phòng, Giám Đốc. Còn sau 3 năm làm việc tự do, trừ khi bạn quá giỏi, còn không thì phải bắt đầu lại từ đầu.

Một nguyên nhân lớn nữa khiến Bạn khó có thể đi làm thuê trở lại đó là mức lương. Ví dụ, thời điểm mình kiếm được 30tr/ tháng từ làm việc tự do. Lúc đó, nếu mình muốn xin đi làm thì công ty cần phải trả mình tối thiểu 20tr/ tháng + đãi ngộ thì mới tương đương. Theo bạn, đi tìm một công việc lương cứng từ 20 – 30tr/ tháng ở Việt nam là Dễ hay Khó? Rất Khó.

Vậy nên, nếu bạn không đủ kiên nhẫn là can đảm, xin đừng bỏ việc ra ngoài làm tự do như Mình.

Không có lộ trình thăng tiến rõ ràng

4 năm nay mình vẫn là một Freelancer còn vợ mình từ Junior đã lên Supervisor. Đó, đi làm thì bạn được thăng chức, thăng lương, có nhân viên để giao việc. Còn Cường làm tự do, cả 4 năm chả lên chức nào, thu nhập cũng có tăng nhưng quyền lực thì ko có, muốn thuê thêm nhân viên thì chi phí cũng phát sinh nên cũng chẳng thuê ai.

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc
Thăng tiến khi đi làm

Để cho OAI, mình đã tự lập 1 doanh nghiệp và có con dấu Tổng Giám Đốc ^^, sau này ai có hỏi thì đỡ ngại. Thực ra thì vẫn cứ là chức danh Công việc không ổn định mà thôi.

Đôi khi tự kỉ & Khó giải thích nghề nghiệp

Gần đây Cường có đăng 2 Vlog video. Nếu bạn để ý thì phòng làm việc có mỗi mình mình, tự lên nội dung, tự quay, tự edit, tự đăng, tự viết bài, lên lịch. Ai cũng nói làm phải thuê ngoài này kia nhưng thực sự chi phí thuê người làm rất là cao mà lại chưa chắc đã được việc. Nhiều việc mình làm có khi không kiếm ra tiền thì làm sao có ngân sách để thuê nhân viên chứ :v.

Vậy nên, phần lớn thời gian làm việc tự do của Cường nghĩa là Làm việc một mình => tự kỉ. Làm như thế thì không ảnh hưởng đến ai, nhưng mà có một số vấn đề như sau:

 • Khi làm việc tự do, tất cả mọi người đi học, đi làm còn bạn ở nhà, ở văn phòng riêng. Đôi khi mọi người nghĩ bạn chơi là chính.
 • Ít có cơ hội để chia sẻ trực tiếp, chủ yếu là qua Internet hoặc hi hữu là đi cafe.
 • Giờ giấc không rõ ràng, không chia ca ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.
 • Mọi người hay nghĩ bạn rảnh nên hay nhờ vả này kia.

Ví dụ dễ hiểu nhất là việc nhận hàng Shopee. Mình rất rảnh nên suốt ngày ra bấm 34 tầng thang máy lên xuống để nhận hàng online cho Vợ. Cơ bản là vợ đi làm bận còn mình thì ở nhà chơi vẫn ra tiền :v. Đùa thôi chứ nó Thật sự là như thế.

Thêm vào đó, mỗi khi ai đó hỏi mình LÀM GÌ? câu hỏi này rất khó trả lời. Nếu giờ bảo em làm tự do thì nó không oai. Làm giám đốc thì nó lại to quá. Công việc thì làm đủ thứ từ đào tạo, thiết kế, viết blog, website, đầu tư, mua bán BĐS dẫn đến chả biết thực sự nên nói mình làm gì? Thế mà khó nhé, đến giờ Cường vẫn rất ngại trả lời câu hỏi LÀM GÌ?

Ít được xã hội công nhận

Nhìn thẳng vào sự thật thì người làm việc tự do ít được xã hội công nhận vì nhiều yếu tố:

 • Ít đóng thuế (môi trường Việt nam)
 • Không có nghề nghiệp, rõ ràng khi kê khai giấy tờ.
 • Không có lương chuyển khoản dẫn đến khó khăn khi chứng minh tài chính mua nhà, mua xe, đi nước ngoài.
 • Khó quản lý dưới góc nhìn của nhà nước.
 • Gia đình, bạn bè không nể do không có chức danh, cũng chẳng làm cho công ty lớn.

Dễ hiểu thôi mà. Bản chất của từ Công việc tự do đã có nghĩa là tự làm, tự lo, thậm chí tự đóng thuế. Hay cụ thể hơn, khi đi về quê, việc vợ mình làm quản lý ở ngân hàng rõ ràng nó OAI hơn mình khi tự giới thiệu con là Nghề nghiệp không ổn định, thu nhập bấp bênh tháng cao tháng thấp, đôi khi không có.

Kết Luận

Trên đây là 7 vấn đề lớn Cường gặp phải khi chọn làm việc tự do thay vì làm cho công ty. Tất cả chia sẻ trên đây đều là trải nghiệp và hiểu biết thực tế của Hoàng Cường khi chọn công việc tự do để làm. Với các bạn khác, ở trong những bối cảnh khác sẽ có những sự khác biệt. Nếu bạn có mong muốn chia sẻ, góp ý để bài viết trở nên trọn vẹn hơn, hãy để lại bình luận phía bên dưới. Xin cảm ơn!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.