Lần đầu chạy 42km – techcombank marathon 2018 12/2018

Tập chạy bộ từ lâu với các cự ly 5k, 10k, 21k. Tuy nhiên, Hoàng Cường chưa tham dự bất cứ giải chạy chính thức nào, nhất là một giải Marathon, cự ly 42km.

Thời điểm đăng kí và tham gia giải Techcombank marathon 2018, Cường nghĩ cũng dễ thôi nên chỉ tập cơ bản 5k và 10k. Cơ bản là thời gian đó mới vào HCM chưa lâu nên cũng rất bận với công việc rồi này kia. Cho đến ngày chạy ….

Đính chính 1 điều là khi viết bài này, Hoàng Cường đã vừa vượt qua giải Vn Express Marathon 2019 ở Quy Nhơn vừa rồi. Vậy nên, cảm súc, cũng như kí ức về giải đầu tiên tham gia năm 2018 đó không còn nhiều nữa. Cường chỉ cố gắng lưu lại những điểm chính, trải nghiệm thực tế (Rất chi là xấu, hài hước vì không tập nghiêm túc mà vẫn tham gia) để chia sẻ với các bạn cũng như nhắc lại cho bản thân lý do tại sao lại bắt đầu chạy, ngày đầu mình tệ đến ntn, và quá trình phát triển bản thân qua thời gian ra sao. Bật mí, cuối năm nay mình lại chạy giải này nữa ^^.

Thông số

Name: CUONG HOANG | BIB: C219 | RACE TIME: 07:09:19

Một số hình ảnh lượm lặt được

Mấy tấm hình này lượm được trong email ban tổ chức gửi. Còn dưới đây là mấy tấm hình vợ (lúc đó là người yêu) chụp.

Kinh nghiệm, bài học

Lần đầu tiên tham gia chạy 42km thì không ai không hồi hộp và lo lắng cả. Người lính Hi Lạp ngày sưa chạy về đến nơi báo tin rồi tắt thở. Nên nhớ, đấy là lính, không phải người bình thường. Tất nhiên, thời hiện đại chúng ta chạy đường nhựa, có tiếp tế dư thừa trên đường nên chuyện đó hiếm khi sảy ra. Và điều quan trọng, có rất nhiều người bỏ cuộc hoặc ko về đích kịp thời gian => Đừng lo lắng quá.

Cái Cường nhớ nhất và lo nhất là vấn đề dinh dưỡng, trước h chạy, mình không ăn gì đặc biệt, chỉ uống 1 cốc Whey cực đặc để có năng lượng. Tuy nhiên, điều này lại là một sai lầm rất lớn mà sau này ở giải Vnexpress Marathon Hoàng Cường mới nhận ra. Đó là bạn nên ăn tinh bột hoặc đồ ăn có nhiều năng lượng chút. Việc uống Whey (nhiều nước) làm bạn mệt nhanh cực. Ngoài Whey, Cường có mua 5 gói Enegy Gel để ăn dọc đường. Đến giờ vẫn ko tin nổi tại sao mình lại ăn đến tận 5 gói. Chủ quan mà nói, do xem Youtube với đọc báo, họ bảo ko tiếp năng lượng kịp thời sẽ đâm đầu vào tường (HIT THE WALL). Mà đừng tin, chiến thuật bán hàng đấy.

Trong quá trình chạy, thú thật là 30% – 40% thời gian đi bộ. Hoàng Cường không ngại nói ra điều này vì nếu không đối mặt được với kết quả cảu sự lười nhác thì không bao giờ tiến bộ được. Đến km 17 hoặc 20 thì chân mình chuột rút liên tục. Khi đó đã chạy được 1 vòng đường VÕ VĂN KIỆT và gần sang quận 2 rồi. Cảm giác bất lực chưa từng thấy khi mà cứ vài trăm mét lại phải dừng lại đứng lên ngồi xuống. Nhưng, không bao giờ dừng lại. Chỉ cần lúc đó mình dừng lại thì chắc chắn không thể hoàn thành cuộc đua.

Về thời gian, hơn 7h là kết quả cuối cùng khi Hoàng Cường vượt qua vạch đích. Vẫn còn đâu đó 30p – 1h mới hết thời gian. Nhưng công bằng mà nói là mình hên. Ở giải Vnexpress, cut-off time là 7h thì chắc Cường ko có Huy chương rồi. Hix hix.

Qua giải chạy lần đầu tiên, Hoàng Cường học được rất nhiều bài học về chạy bộ, ý trí, sự quyết tâm cũng như thể lực thực sự của bản thân. Nếu bạn không bị đẩy đến giới hạn của sự chịu đựng thì không bao giờ có thể nhận ra bản thân có thể cố gắng đến đâu. Sau giải, tinh thần cũng trở lên rất thoải mái vì mình đã vượt qua. Cũng không biết vì sao cuộc sống trở lên vui hơn chút, làm việc có động lực hơn, và thật sự là có những sự may mắn khó có thể giải thích.

Kết luận

Lần đầu tiên dự giải chỉ cần vượt qua vạch đích trước cut-off time là đã rất hài lòng với bản thân rồi. Kết quả thực sự chẳng ra gì nếu đi so sánh với những người bạn chạy đường dài, thành tích 42km, trail, ultra trail hay ironman. Tuy nhiên, để tiến xa hơn, bạn phải chạy trước đã, chỉ cần 1 lần vượt qua vạch đích sẽ có lần 2 và cứ thế tiến bộ. Ngày viết những dòng này, Hoàng Cường đã đăng kí giải Ultra trail Laan 75km trong rừng, chạy tháng 11 năm nay. Vừa rồi chạy Vnexpress mình rút ngắn thời gian được 1h cũng nhiều tiến bộ trong quá trình chạy. Ngoài chạy bộ, Hoàng Cường đã bắt đầu tập bơi và đã hoàn thành cự ly 2km đầu tiên trong 50 phút và cũng tính mua xe đạp sớm. Thế đấy, hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.