Lịch trình Nepal 2 tuần tự túc – Nhật Kí Hành Trình Full

Theo đúng lịch trình thì vào ngày 9/7/2022, mình sẽ đặt chân đến Nepal để bắt đầu cuộc hành trình khám phá trong vòng 2 tuần. Trước khi đi, mình có xây dựng một lịch trình du lịch tự túc. Bài viết này tổng hợp các điểm đến trong toàn bộ chuyến đi Nepal kèm các thông tin về lịch trình, quãng đường, thời gian di chuyển. Một số phần của bài viết sẽ được thay đổi, chỉnh sửa dựa trên hành trình thực tế sau này.

Travelers' Map is loading...
If you see this after your page is loaded completely, leafletJS files are missing.

Bạn có thể tham khảo chi tiết các điểm đến trong bản đồ bên trên.

Phân bố lịch trình tòm tắt

Để theo dõi toàn bộ cuộc hành trình 2 tuần, Hoàng Cường sẽ tóm gọn lại lịch trình theo từng địa điểm và ngày phía bên dưới. Các bạn có thể Click vào ngày cụ thể đế link đến hành trình chi tiết.

Ngày 1: Hồ Chí Minh => Kuala Lumpur => Kathmandu (Di chuyển) 9/7/22

Sáng khởi hành lúc 9:25 Từ Hồ Chí Minh đến Kualalumpur, nối chuyến lúc lúc 18:35 (Giờ KUL) đến Kathmandu (KTM) lúc 21h (Giờ địa phương) với hãng Himalaya Airlines. Ở lại khách sạn trong thành phố.

Ngày 2: Khám phá thủ đô Kathmandu (10/7/22)

Tham quan các địa điểm trong thành phố. Chiều xuất phát đi Nagarkot (3-4h di chuyển bằng bus hoặc 1,5h taxi). Tối ngủ lại ở Nagarkot.

Ngày 3: Bhaktapur, Nagarkot (11/7/22)

Sáng sớm ngắm mặt trời mọc trên dãy Himalaya từ Nagarkot. Trưa xuất phát đi Bhaktapur (30p -1h). Check-in khách sạn ở Bhaktapur, tham quan các địa điểm.

Ngày 4 + 5: Khám Phá Lumbini, nơi sinh của Phật (12/7/22)

Sáng sớm bắt xe quay trở lại Kathmandu để kịp chuyến bay đi Lumbini lúc 8h sáng hoặc 13h chiều (90$/chiều). Chiều cùng ngày có mặt ở Lumbini, thuê xe máy đi tham quan. Ở lại khách sạn ở Lumbini tối ngày 4.

Sáng ngày 5 đi tham quan các địa điểm đã lên lịch trước, chiều check-out khách sạn và tìm cách di chuyển di Khu bảo tồn Chitwan.

Ngày 6,7,8: Thám Hiểm Rừng Quốc Gia Chitwan (tour 3 ngày 2 đêm)

Ngày 9,10: Pokhara, hồ Phewa, bay trực thăng lên Annapurna base camp

Ngày 11,12: Kathmandu, Patan,

Ngày 13: KTM => SIN => HCM (Di Chuyển) tối 22/7/22

Hồ Chí Minh => Kuala Lumpur => Kathmandu => Bhaktapur => Nagarkot => Pokhara => Chitwan => Lumbini (Bhairahawa)=> Kathmandu => Singapore => Hồ Chí Minh

Ngày 1: Hành trình từ HCM đến Kathmandu (9/7/2022)

Để bay từ HCM đến Kathmandu sẽ cần phải bay 2 chặng, chính vì vậy thời gian bay cũng như quá cảnh cần khoảng 1 ngày.

Theo lộ trình dự kiến, 9:25 sáng ngày 9/7 mình sẽ khởi hành từ HCM đi KUL với hãng Vietjet Air rồi sau đó sẽ chờ chuyến bay tiếp theo vào lúc 18:35 (Giờ KUL) đến Kathmandu (KTM) lúc 21h (Giờ địa phương) với hãng Himalaya Airlines.

Từ HCM đến KUL

Nếu theo đúng dự kiến thì khoảng 21h cùng ngày mình sẽ ở Kathmandu, lúc này cũng tối rồi, nếu có ra ngoài sân bay, hoàn thành các thủ tục xuất nhập cảnh chắc cũng khoảng 11h đêm. Chắc chắn, mình sẽ cần tìm cách để về được khách sạn bởi vì sân bay Kathmandu có cơ sở vật chất không được tốt lắm, khó có thể ngủ lại qua đêm.

Sân bay quốc tế Tribhuvan – Wikipedia tiếng Việt
Sân bay Kathmandu
Sân bay Tribhuvan ở ngay trong nội đô

Sân bay ở ngay nội đô, vậy nên việc di chuyển đến khách sạn có thể sẽ không quá khó khăn. Chỉ có điều lúc rời khỏi sân bay là khoảng 23h, lúc này đã rất muộn nên mình không giám chắc có taxi hay phương tiện di chuyển nào hay không.

Ngày 2: Khám phá thủ đô Kathmandu

Chắc chắn, trong ngày thứ 2 ở Nepal, chúng mình sẽ chỉ di chuyển trong thành phố Kathmandu. Tuy nhiên, tối hôm đó chúng mình sẽ di chuyển từ Kathmandu đến khách sạn ở Nagarkot cách khoảng 30km (1h30p xe chạy) chính vì vậy các địa điểm thăm quan gần nơi ở sẽ được ưu tiên. Dù gì, cuối cuộc hành trình cũng sẽ quay lại thủ đô Kathmandu và có 1 ngày nữa ở đây để tiếp tục khám phá.

Di chuyển từ Kathmandu đến Nagarkot

Tại sao lại đến Nagarkot vào tối Ngày 2? Lý do là vì: Bhaktapur nằm giữa Kathmandu và Nagarkot, chính vì vậy mình sẽ đi thẳng đến khách sạn ở Nagarkot vào tối Ngày 2 để sẵn sàng cho 1 ngày dài khám phá Nagarkot rồi đi tiếp đến Bhaktapur, ở lại đây 1 đêm và quay trở về Kathmandu để bay đi Lumbini vào Ngày 4.

Kathmandu di Nagarkot hết 1,5 tiếng.

Giá vé Bus Du lịch đến Nagarkot là khoảng 400 NPR, khoảng 3,2$ (theo kimkim.com). Mặc dù vậy, chúng ta sẽ cần bắt 2 chuyền xe bus từ Kathmandu đi Bhaktapur rồi bắt tiếp xe nữa đi Nagarkot nên sẽ mất 3-4h để đến nơi. Cuối cùng thì cũng vẫn sẽ phải đi 1 hành trình ngược trở lại Kathmandu nên thà rằng khổ trước, sướng sau, chấp nhận tối Ngày 2 hơi hành xác 1 chút để đến thẳng Nagarkot.

Ngày 3: Bhaktapur, Nagarkot

Đôi nét về Bhaktapur và Nagarkot ….

Nagarkot, địa điểm tuyệt vời để ngắm dãy Himalaya

Làm gì ở Nagarkot?

  • Nagarkot View Tower – Ngắm được dãy Himalaya

Bhaktapur bảo tàng mở của Nepal

Theo lịch trình dự kiến, bọn mình sẽ check out khách sạn ở Nagarkot và đi bus đến Bhatapur vào khoảng buổi chiều. Hai đứa sẽ ở lại Bhaktpur 1 đêm và quay trở lại Kathmandu để bắt máy bay đi Lumbini vào sáng hoặc trưa hôm sau (Ngày 4).

Khá là gần, chắc mất khoảng 1h di chuyển thực tế.

Làm gì ở Bhaktapur?

  • Dattatreya Temple, ngôi đền được xây dựng năm 1427 từ 1 cái cây duy nhất.
  • Pottery Square – Quảng trường gốm sứ.
  • Nyatapola Temple – Ngôi đền Hindu 5 tầng được xây dựng bởi Vua Nepal Bhupatindra Malla trong thời gian 7 tháng từ cuối năm 1702 đến năm 1703.
  • 55 Window Palace
  • Bhaktapur Durbar Square

Ngày 4 + 5: Khám Phá Lumbini, nơi sinh của Phật

Dự kiến thì tối ngày 4 mình sẽ có mặt ở Lumbini, hi vọng là không quá trễ để đi 1 vòng khám phá nơi này.

Theo hướng dẫn của Lonely Planet thì với 2 tuần, mình nên bay thẳng từ Kathmandu đi Lumbini rồi vòng qua Chitwan vì đây là các địa điểm xa nhất.

Như trên bản đồ thì nếu đi Bus từ Kathmandu hoặc Pokhara đến Lumbini thì đều rất xa và tốn thời gian nên chặn này mình sẽ bay cho tiết kiệm thời gian dù chi phí có cao hơn nhiều (Không biết có tích kiệm thời gian hơn không hay lại Delay nhiều hơn @@). Chi phí cho 1 chiều bay khoảng 1,7 – 2,1tr/ chặng bay. Tổng cho 2 người đi thì khoảng 4tr/ chiều.

Lumbini Province - Wikipedia

Làm gì ở Lumbini?

Thăm quan Dubar Square

Ở Kathmandu có 3 Durbar Square (Quảng trường hoàng gia) đó là là Patan Durbar Square, Kathmandu Durba Square, Bhaktapur Durba Square và cả 3 quảng trường này đều được Unesco công nhận.

Quảng trường Durbar, có nghĩa là Quảng trường Hoàng gia trong tiếng Anh, là tên chung được sử dụng để mô tả các quảng trường và khu vực đối diện với các cung điện hoàng gia cũ ở Nepal. Tên bắt nguồn từ tiếng Ba Tư دربار (Darbar). Nó bao gồm các đền thờ, thần tượng, sân mở, đài phun nước và hơn thế nữa.

Thăm quan hết 3 địa điểm này cũng sẽ mất khoảng 1 ngày.

Boudhanath Stupa

Boudhanath là một bảo tháp ở Kathmandu, Nepal. Nằm ở vùng ngoại ô phía đông bắc, cách trung tâm Kathmandu khoảng 11 km, Mạn-đà-la khổng lồ của phù đồ này khiến cho công trình trở thành một trong những bảo tháp hình cầu lớn nhất ở Nepal.

Boudhanath Stupa – Heart and Eye of Kathmandu
Boudhanath Stupa

Pashupatinath Temple

Đền Pashupatinath là một tổ hợp đền thờ Hindu giáo linh thiêng và nổi tiếng nằm trên bờ sông Bagmati cách 5 kilômét về phía đông bắc của thủ đô Kathmandu, một phần phía đông của thung lũng Kathmandu, Nepal. Nơi đây là chính đền của Pashupati, một hiện thân của thần Shiva.

Địa điểm này ngay gần sân bay quốc tế

Pashupatinath Temple gần sân bay quốc tế
Who built Pashupatinath temple of Nepal ? - Fishtail Tours and Travels
Pashupatinath Temple

Đền khỉ Swayambhunath

Bảo Tháp Vàng Swayambhunath Thiêng Liêng tọa lạc trên ngọn đồi hình nón, cổ xưa và bí ẩn nhất trong các đền thờ của thung lũng Kathmandu, điểm đến tuyệt vời của du lịch Nepal. Mái vòm trắng và ngọn tháp vàng lấp lánh cao đến nỗi người dân có thể nhìn thấy chúng cách xa nhiều dặm và thậm chí là nhìn thấy được từ thung lũng bên cạnh.

File:Swayambhunath Temple Kathmandu Nepal IMG 8051 12.jpg - Wikimedia  Commons
Đền khỉ Swayambhunath

Bỏ túi 6 địa điểm quan trọng bên trên có lẽ cũng đủ để khám phá những nét quan trọng của Kathmandu. Ngoài ra, chúng mình sẽ còn dành thời gian đến các khu vực trung tâm thành phố, chợ, mall để mua đồ cần thiết, các cảnh quan vô tình trên đường đi.

Ngày : Đến Pokhara

Pokhara là một thành phố trung ương của Nepal. Đây là thành phố đông dân thứ nhì của Nepal sau thủ đô Kathmandu từ khi Pokhara cũ và Lekhnath được gộp lại tạo nên thành phố trung ương Pokhara tháng 5 năm 2017. Đây là tỉnh lỵ tỉnh Gandaki Pradesh và trung tâm của huyện Kaski

Quảng đường khoảng 201km

Qua tham khảo trên Internet, thời gian di chuyển từ Kathmandu đến Pokhara khoảng hơn 6 tiếng bằng xe bus do đường xấu. Thời điểm mình đến Nepal khả năng sẽ còn xấu hơn do trời mưa. Nepal cũng có chuyến bay nội địa cho chặng này nhưng qua tham khỏa thì giá vé khá CHUA và máy bay không được an toàn cho lắm nên chắc chắn mình sẽ chọn xe bus dù hơi vất vả.

Tham quan hồ Phewa Lake và treck núi Sarangkot ngắm dãy Annapurna

Dawn At Phewa Lake, Pokhara, Nepal by Feng Wei Photography
hồ Phewa Lake

Tất nhiên, mục đích lớn nhất khi đến Pokhara đó là thăm quan hồ Phewa Lake. Ở đây có thể thuê thuyền đi tham quan khoảng 1h với giá theo mình biết thì được niêm yết sẵn.

Tiếp theo đó chúng mình sẽ treck núi Sarangkot để ngắm được dãy Annapurna. TÌm kiếm trên Tripadvisor thì thấy có Sarangkot Sunrise Tour from Pokhara giá khoảng 45$/ người khá hợp lý. Tour này được pick-up thẳng bằng xe oto đến điểm ngắm mặt trời mọc và về hotel, khoảng 3h. Tùy thuộc vào tình hình thực tế bọn mình sẽ chọn tự Treck hoặc mua tour để rút ngắn thời gian đi lại.

Paragliding in Pokhara

Nhảy dù lượn ở Pokhara, pickup ở khách sạn quanh hồ Phewa Lake. Giá mình tham khoảng 100$.

Công viên quốc gia Chitwan

Gần như không có chỉ dẫn cụ thể nào bằng Google map rằng mình có thể đến Chitwan từ Pokhara và Lumbini. Có một số hướng dẫn trên Internet bằng việc bắt 2 hoặc nhiều chuyến bus địa phương nhưng có vẻ cũng khá phức tạp. Thêm vào đó Chitwan là một vườn quốc gia hoang dã nên khả năng cao mình sẽ mua tour từ Kathmandu để việc di chuyển dễ dàng và thoải mái hơn cũng như có hướng dẫn viên cung cấp thông tin.

Gói tour chitwan 3 ngày

Thông thường các gói tour thường khoảng 3 ngày và chi phí từ 4-5tr/ người. Cũng không quá mắc. Địa điểm xuất phát có thể từ Pokhara, khá ổn.

Nếu mua tour thì họ sẽ cung cấp gói Pickup tại Pokhara hoặc Kathmandu, chính vì vậy sẽ tích kiệm được chi phí di chuyển các chặng này. Theo mình tính toán thì sẽ yêu cầu Pickup ở Kathmandu đi Chitwan, chặn về trả ở Pokhara. Như thế thì sẽ vừa đi chơi Chitwan được mà vẫn đến được Pokhara trong cùng 1 hành trình.

Các gọi Tour theo mình tìm hiểu thì có các đặc điểm chung như có bữa sáng, trưa, tối trong rừng, vé tham quan, xe Pịk-up riêng, hướng dẫn viên, 2 đêm khách sạn và các hoạt động trong suốt cuộc hành trình.

Chi phí giao động từ 150$ đến 250$ (3tr đến 5tr) cho 3 ngày 2 đêm.

Ngăm bình minh trên đỉnh Everest từ Nagarkot

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.