Vlog 03: Mua nhà 2 tỷ với 100tr trong tay (Đòn bẩy 20X) (Đòn bẩy 20X)

Bài viết này chia sẻ thực tế và chi tiết về quá trình Hoàng Cường mua căn nhà đầu tiên trị giá gần 2 tỷ VND với đúng 120tr trong tay (Tổng tài sản thời điểm mua). Trong bài viết, Cường sẽ chia sẻ về lý do mua nhà, quá trình chọn dự án, chuẩn bị dòng tiền, cách vay ngân hàng, tư duy mua ở & đầu tư cũng như những gì cá nhân mình phải trải qua về mặt tâm lý, gia đình trong suốt quá trình mua nhà.

Bài viết này chỉ dựa trên trải nghiệm cá nhân của Hoàng Cường. Mọi thứ mình chia sẻ đều không có đúng, có sai, chỉ mang tính chia sẻ để những bạn cùng hoàn cảnh có thêm góc nhìn để tự đưa ra quyết định mua nhà với số vốn nhỏ trong tay

Mình viết bài này vì thấy cũng giống với một bạn trên Cafef: Có hơn 100 triệu đồng quyết mua nhà gần 2 tỷ đồng

Mua nhà & Mong muốn sở hữu nhà của người trẻ

Mình quyết định vào Sài Gòn để sống vào khoảng 4 năm trước. Lúc đó trong tay có khoảng hơn 30tr đồng tiền tích lũy trong đúng 2 tháng trước ngày bay. Thời điểm đó, mình ở nhà thuê, trong một căn phòng hơn 20m2 ở lầu 1 của một căn nhà phố mặt tiền đường Nguyễn Trãi, Q5 gần chợ Xã Tây. Sau đó, mình liên tục chuyển nhà, cứ khoảng 6th- 1 năm lại chuyển nhà 1 lần từ nhà phố đến chung cư. Nguyên nhân của việc chuyển nhà thường đến vì các lý do như không đồng thuận với chủ nhà, chi phí thuê nhà tăng lên, vị trí căn nhà không thuận tiện. Chính vì chuyển nhà nhiều như thế nên dần dần, Cường nhận ra sự thiếu ổn định về chỗ ở làm mình cảm thấy không thoải mái cho lắm.

Thêm vào đó, Tại thời điểm ở thuê căn nhà thứ 3 ở trên đường Đặng Dung, quận 1, gia đình mình đã chào đón bé Bom (Khánh An) ra đời. Cũng từ thời điểm này, Cường đã chính thức trở thành bố và là chủ của một gia đình có vợ và con. Tự mình cũng cảm thấy được phải trách nhiệm hơn với gia đình nhỏ hơn. Trước kia khi chỉ có 2 vợ chồng thì việc có chuyển nhà thường xuyên cũng không quá khó thích nghi, còn giờ khi đã có em bé, mỗi lần chuyển nhà là phải thay đổi rất nhiều từ y tế, giáo dục, môi trường phát triển, chơi đùa, a ninh cho con.

Vì 2 nguyên do lớn ở bên trên, Hoàng Cường quyết định sẽ tìm cách mua nhà càng sớm càng tốt. Vợ mình cũng nói với mình là Quá tang ba bận, lần tiếp theo chuyển nhà sẽ là nhà đứng tên của hai vợ chồng chứ không ở thuê nữa.

Video này mình quay lâu rồi, có chia sẻ về những lần mình thuê nhà, chuyển nhà khi vào Sài Gòn.

Chú thích: Video bên trên mình quay ngay sau khi chuyển khoản cọc căn 1pn+ Vinhome Grandpark, phân khu Origami.

Mặc dù nhiều lý do và quyết tâm cũng cao vời vợi. Nhưng cuộc đời đâu phải màu hồng đâu. Thời điểm đó là năm 2020, giá nhà ở Hồ Chí Minh tăng lên theo từng ngày, từng đợt mở bán khiến việc mua nhà chở lên vô cùng khó khăn. Bạn cứ thử lên chợ tốt nhà đất rồi search: mua bán nhà đất tphcm giá rẻ, mua nhà hà nội giá rẻ sẽ hiểu điều này.

Cuối cùng, Hoàng Cường chọn được dự án Vinhome Grandpark Q9, phân khi Origami đang chuẩn bị xây cách trung tâm Sài Gòn gần 20km. Mặc dù ở đó rất xa, đi lại khó khăn nhưng giá có thể nói là còn mềm hơn so với các dự án gần trung tâm. Dự án đó của Vinhome với quy mô lớn cũng sẽ đem lại yêu tố pháp lý đảm bảo cùng vợi tiện ích thoải mái.

Nhưng …

Sau tất cả, trong túi 2 vợ chồng mình có đúng hơn 100tr, cụ thể là 120tr, phần lớn là tiền tích kiệm sau cưới. Cả hai gia đình đều thuộc diện không khá giả và cũng mới thoát nghèo thôi nên Bố mẹ hai bên cũng thẳng thắn nói luôn: Tao chịu, không giúp được gì. Đến đây thì Hoàng Cường bắt đầu thấm cái cảnh không có đủ tiền nó khổ như thế nào. Thời điểm đó mình suy nghĩ rất nhiều, còn đăng kí nhiều lớp học, khóa học làm giàu của các diễn giả nổi tiếng ở Việt nam. Phần này mình xin phép không đi vào chi tiết. Các khóa học đó dù không đem lại cho mình dòng tiền trước mắt nhưng đâu đó, các diễn giả cũng giúp mình củng cố tinh thần hơn, liều hơn, và dám làm hơn. Kiểu như Điếc không sợ Súng ấy.

Phần tiếp theo, Hoàng Cường sẽ chia se thật 100% cách mình huy động đủ tiền để mua nhà 2 tỷ với số vốn chỉ 120tr trong tay (Tổng tài sản).

Tìm hiểu dự án và chuẩn bị tiền (Đòn bẩy 20X)

Đầu tiên là về dự án Vinhome Grandpark phân khu Origami. Phần này Hoàng Cường xin đính chính là mình không quảng cáo nhé ^^.

Đây là giai đoạn 2 của toàn bộ dự án sau khi đã bàn giao phân khu Rainbow năm 2019 thì phải. Phân khu Origami này được quảng cáo là thiết kế theo kiểu nhật, có vườn Tùng, cá Coi các kiểu. Vì là phần khu mở bán sau nên giá cao hơn so với the Rainbow cộng với thời điểm 2020 đang là cao điểm của Sốt Đất nên giá bán khu này vào khoảng 45 – 60tr/m2.

Mua nhà trước 30 tuổi
Tiện ích nội khu.

Không biết thời điểm các bạn đọc bài viết này sẽ cảm thấy mức giá bên trên có cao hay không nhưng thời điểm mình mua nhà, giá đó có thể mua lại một số dự án đã hoàn thiện quanh khu vực quận 2.

Tuy nhiên, vì là dự án xây và thanh toán theo tiến độ nên dòng tiền vào sẽ chậm và nhẹ hơn so với việc mua đứt một chung cư đã hoàn thiện và bàn giao. Khách hàng cũng sẽ được vay 70% giá trị căn hộ và miễn lãi trong vòng 24 tháng (thực tế khoảng 18 tháng) & tặng Voucher mua xe Vinfast Lux a 2.0 (150tr).

Đây là điểm mấu chốt dẫn đến quyết định mua nhà của Hoàng Cường vì:

  1. Nếu mua đứt 1 căn 2 tỷ, thì mình cần có sẵn tối thiểu 30% (600tr) và vay ngân hàng trả lãi và gốc ngay.
  2. Mua dự án thì chỉ cần vào 25%(500tr) theo tiến độ, vay 70% miễn lãi và gốc 24 tháng và 5% khi nhận nhà.

Phương án thứ 1: Mua đứt căn nhà 2 tỷ

Mình không đề cập đến yêu tố mua nhà phố vì với 2 tỷ đổ lại ko mua được căn nhà tử tế ở Sài Gòn. Chỉ có căn hộ mới đáp ứng được không gian sống/chi phí phải trả. Tất nhiên có những người chấp nhận ở trong những căn nhà hẻm xe máy, ngõ nhỏ, sâu, xuống cấp, diện tích nhỏ, đất xấu, sổ chung rồi chờ tăng giá. Những trường hợp đó ko phù hợp với Cường, nên mình không đề cập đến.

Ở phương án thứ 1, chưa nói đến việc chuẩn bị đủ 600tr (gấp 6 lần) thì ngay sau khi mua mình sẽ phải trả lãi và gốc.

Giả dụ lãi năm đầu là 8% (112tr) ưu đãi, năm thứ 2 hoặc 3 trở đi là khoảng 11% cho khoản vay 20 năm thì mình sẽ cần trả 8%/12 + 1,4 tỷ/20/12 = 9,3 +5,8 = 15,2tr cho đến ~ 11%/12 + 1,3 tỷ năm thứ 2/20/12 = 11,2 + 5,4 = 16,6tr.

Phương án thứ 1: Mua đứt căn nhà 2 tỷ

(phần này sẽ hơi toán học một chút nhưng rất thực tế)

Lãi xuất vay mua nhà tham khảo thực tế: https://www.techcombank.com.vn/khach-hang-ca-nhan/tin-dung/vay-mua-sua-nha/vay-mua-nha-o

Như tính toán bên trên, mỗi tháng mình cần đóng vào 15,2 – 16,6tr nếu mua nhà trả thẳng chưa tính 30% gốc ban đầu. Cùng căn hộ 1 pn+ đó nếu thuê lại gồm bếp rèm thì chỉ có giá từ 5 – 5,5tr/tháng cùng thời điểm => Hoàng Cường sẽ lỗ dòng tiền khoảng 10tr mỗi tháng.

Ở đây, nhiều người sẽ nói là mùa nhà thì là tài sản của mình còn thuê nhà là của người ta. Việc trả tiền như trên cũng bù tiền thuê thôi, trả hết mình sẽ sở hữu căn nhà. Tuy nhiên, Hoàng Cường không phải là người làm việc theo cảm tính. Các phép tính bên trên thể hiện rất rõ 1 điều đó là mình chắc chắn sẽ bị lỗ đậm. Tính ra mỗi năm mất thêm khoảng 120tr so với việc thuê nhà. Cứ cho là khoảng 5 năm mình Giỏi, có thể trả hết nợ đi thì cũng sẽ lỗ khoảng 600tr. Liệu căn hộ 2 tỷ đó sau 5 năm nữa có tăng nổi 600tr hay không? Đó còn chưa nói đến lạm phát, rủi ro không đủ tiền, và sự căn thẳng suốt ít nhất 5 năm không có nhiều tiền trong tài khoản.

Tính toán thực tế hơn nữa cho các bạn dễ hình dung khi chỉ có 120tr trong tay: Cường cần vay khoảng 480tr cho đủ 600tr tiền mặt, vay bank trả gốc lãi cho khoản vay 1ty4. Ở trường hợp của mình thì không phải là trả 15-16tr mỗi tháng đâu mà thực tế là khoảng 25tr/ tháng may ra mới đủ gốc. Thời điểm đó mỗi tháng mình kiếm cỡ 30tr :v, các bạn tự hiểu được rồi đó.

Impossible!!! Không có % nào thành công được => Bỏ qua.

Phương án thứ 2: Mua dự án giá 2 tỷ

Ở đây, Hoàng Cường lấy ví dụ thực tế từ chính dự án mình mua ở thời điểm năm 2020.

Căn hộ mình mua có giá chính xác 1,8 tỷ + chênh mua lại cọc 50tr. Lý do mình phải mua lại cọc là vì đây là căn 1p+ có giá gần như thấp nhất đợt mở bán đầu tiên, tất nhiên là căn tầng thấp. Ở một bài viết khác, Hoàng Cường sẽ đề cập đến các lưu ý khi đưa ra quyết định mua nhà sau. Vì vậy, tổng chi phí để mua căn hộ trên là 1,85 tỷ.

Tuy nhiên, vì đây là dự án hình thanh trong tương lai nên mình chỉ cần bỏ 25% đợt đầu, và vay 70% chờ trong thực tế là 18 tháng sau mới bắt đầu trả lãi và gốc, khi nhận nhà sẽ đóng thêm 5%(làm sổ)+2%(bảo trì) kèm với được tặng Voucher 150tr mua xe.

Với cái Voucher được tặng khi kí hợp đồng mua bán, Cường bán lại được 64,5tr cho Cò bán xe Vinfast. Mặc dù số tiền không lớn nhưng nó giúp phần tiền gốc mình phải đóng thấp đi đáng kể.

Khi này, tất cả những gì mình cần đó là chuẩn bị đủ 25% (450tr) + 50tr tiền chênh – 64,5tr = 435,tr. Trong túi mình có sẵn 120tr => còn thiếu 315,5tr.

Phương án thứ 2: Mua dự án giá 2 tỷ

Mặc dù 315,5tr vẫn là một con số lớn nhưng nó khả thi hơn nhiều so với Trường hợp 1: Mua đứt căn nhà 2 tỷ kể trên. Chưa kể, với 18 tháng miễn lãi và gốc, Hoàng Cường cũng có thể tích kiệm thêm 1 khoản dự kiến khoảng 200-300tr để đóng vào tiền mua nhà sau này, giúp giảm tiền vay Bank đi.

Hoàng Cường đã huy động 315,5tr bằng cách nào?

Phải nói thật, 315,5tr với Cường thời điểm này là không quá lớn. Tuy nhiên, ở thời điểm năm 2020, nó giá trị tương đương với 1-2 năm tích lũy dựa trên thu nhập của mình lúc đó. Mình chưa từng đi vay ai nhiều tiền như vậy nên cũng không có kinh nghiệm.

Cũng may mắn thay, thời điểm đó vợ mình đi làm cho ShinhanBank. Ngân hàng lúc đó cấp cho nhân viên 1 khoản vay tín chấp 100tr với lãi chỉ 4% trong 3 năm (36th). Nhờ khoản vay này, số tiền còn lại chỉ cần 215,5tr.

Hoàng Cường tiếp tục đi vay thêm từ hai bên gia đình, anh chị em. Cụ thể là 50tr từ mẹ mình và 150tr từ gia đình vợ (hai anh chị vợ). Dù là vay tiền gia đình nhưng cũng phải dễ dàng gì. Do là lần đầu tiên đi vay, lại là số tiền lớn nên vấn đề Uy tín cũng cần phải suy nghĩ đến. Du là người thân, nhưng ngoài bố mẹ ruột ra thì ai cũng sẽ đặt câu hỏi cho bạn là có trả được hay không, trả đúng hạn hay không. Cá nhân mình đã viết 2 giấy vay tiền, cam kết tiến độ trả nợ, lãi phạt nếu quá hạn cho tất cả những người đã cho mình vay khoản tiền trên.

Phải thành thật, Hoàng Cường rất biết ơn gia đình hai bên vì đã cho mình vay tiền. Khoản tiền này không phải trả lãi trong thời hạn 1 năm. Thực ra họ đã cho mình phần lời đó để hỗ trợ mình mua nhà.

Như vậy, Hoàng Cường đã có đủ 25% tổng tiền phải vào cho đợt đầu tiên để kí hợp đồng mua bán căn hộc Vinhome Origami.

Phần 70% còn lại ngân hàng sẽ giải ngân. Nhân đây mình cũng xin lưu ý với các bạn là không dễ gì mà vay được 70% (khoảng 1,3 tỷ) đâu. Bạn cần phải chứng minh thu nhập cố định hàng tháng hoặc có tài sản đảm bảo. Ở độ tuổi khoảng 24 (vợ) và 26(Cường) thì thu nhập cố định là không nhiều mà lại có con và thu nhập của Cường là từ Freelance nên khó chứng minh. Rất may là ngân hàng cuối cùng cũng chấp nhận giải ngân.

Mình thở phào nhẹ nhõm!

Tính toán dòng tiền sau khi mua nhà (Đòn bẩy 20X)

Sau khi đã kí được hợp đồng mua bán và nhận khoản vay 70% của 1,8 tỷ thì mình đã có 2 khoản nợ lớn bao gồm cả ngắn và dài hạn.

  1. Nợ ngắn hạn: 315,5tr (100tr trong 36 tháng lãi 4% và 200tr miễn lãi trả trong 12 tháng)
  2. Nợ dài hạn: ~ 1,3 tỷ (sau 18 tháng bắt đầu trả gốc và lãi thả nổi khoảng 12%)

Thu nhập lúc này của mình là khoảng 30tr/tháng chưa trừ chi phí, vợ thì cũng khoảng 12-14tr thực nhận. Với thu nhập trên thì một mình Hoàng Cường khó có thể trả hết 300tr trong ngắn hạn được. Vậy nên vợ mình sẽ đảm nhận khoản 100tr bên trên, cụ thể là khoảng 3tr/tháng trong khoảng 3 năm sẽ giảm dần (chấp nhận được). Còn về phía Cường, mỗi tháng mình cần phải trả khoảng 16tr/ tháng (quá lớn). Đến đây mình phải xin đẩy thời gian trả 50tr cho mẹ qua năm sau = > mình lo trước 150tr trả cho anh chị trước, nên sẽ chỉ cần ~ 12,5tr/ tháng (chấp nhận được).

Về mặt tính toán cơ bản thì các con số đã hợp lý. Tuy nhiên trong thực tế 1 năm đó cả 2 vợ chồng đã cố gắng rất nhiều. Riêng về cá nhân mình cũng đã đẩy tổng thu nhập lên đáng kể so với mức 30tr trước đây mới theo kịp được tiến độ trả nợ và chi tiêu trong gia đình.

Trong tay có 100tr mà mua nhà 2 tỷ nghĩa là đang đánh liều với 20X tổng tài sản

Mặc du áp lực tài chính tương đối lớn nhưng vẫn vui vì 100% tiền mình đóng vào đó là tiền gốc, tiền của mình chứ không có lãi ngân hàng. Có thể hiểu ở góc Tích cực thì đó là tiền tích kiệm.

Khi đó kì vọng của mình là sau 18 tháng có thể trả hết nợ, đóng tối thiểu thêm 100tr vào tiền gốc vay ngân hàng để chỉ còn 1,2 tỷ (vay 35 năm) và gia tăng thu nhập.

Trong trường hợp sau 18 tháng miễn lãi ở kịch bản Cơ bản như trên, mỗi tháng mình sẽ cần phải đóng: 12%/12 tháng + 1,2. tỷ/ 35/12 = 12 + 2,85 = 14,85tr vào thời điểm nhận nhà. Trong 14,85tr bên trên có 2,85tr tiền gốc, căn nhà đó nếu thuê sẽ mất tối thiểu 5tr tháng. Vậy nên, lấy 14,85 – 2,85 – 5tr = 7tr. Mĩnh lỗ dòng tiền 7tr 1 tháng so với đi thuê nhà. Cơ bản, con số này Ổn.

Đến đây sẽ lãi nhiều tính toán hơn nên mong bạn không bức, thực tế thì phải tính nhiều như thế đó. Nếu không tính toán chính xác, Hoàng Cường sẽ ngập trong nợ và áp lực tài chính. Số tiền lên đến 1,85 tỷ đồng là rất lớn và việc trả thêm hoặc bớt 1tr mỗi tháng ảnh hưởng cực kì lớn đến chất lượng cuộc sống và tinh thần hàng tháng.

Với cách tính chi tiết như trên, Hoàng Cường đã có định hướng rõ ràng về tài chính trước và sau khi mua nhà. Tất cả các con số đều trong tầm kiểm soát của cá nhân mình. Xác suất rủi ro vì thiếu tiền, chậm tiến độ đã thấp đi đáng kể và ở ngưỡng không quá Nguy Hiểm về dòng tiền. Việc mua nhà và sở hữu căn nhà 1,85 tỷ đã hoàn toàn khả thi và trong tầm tay.

Hiểu rõ sự khác nhau giữa việc mua nhà để ở và đầu tư

Ở phần trên, Hoàng Cường chia sẻ rất chi tiết về lý do mua nhà cũng như các tính toán về con số Tài chính thực tế. Tuy nhiên, có một yêu tố còn quan trọng hơn và tạo lên sự tự tin khi đưa ra quyết định mua nhà đó là yêu tố Đầu tư. Nếu để đầu tư thì bạn sẽ quan tâm đến tốc độ tăng giá nhà, mua nhà cho thuê, và khả năng thanh khoản (tốc độ quy ra tiền).

Trên quan điểm của Hoàng Cường, ngôi nhà đúng là để Ở. Tuy nhiên, nhà là tài sản giá trị Cực lớn. Tài sản đó đôi khi là tổng tài sản một người có, nó còn thậm chi cao hơn nhiều lần tổng tài sản của người trẻ 26 tuổi (Cường của 2 năm trước). Nếu mua một cái nhà 1,85 tỷ mà lại chỉ để Ở, không tăng giá nhiều lại còn phải mất tiền thêm hàng tháng thì không hay chút nào. Khi đó, việc sở hữu căn nhà chỉ làm mình nghèo đi, ngoài việc có chỗ ở + với áp lực trả nhiều tiền hơn thì Không Đem Lại Lợi Ích Gì Khác.

Nếu bạn đã theo dõi đến đây thì cũng hiểu Hoàng Cường là con người rất chi tiết về mặt con số. Mình sẽ không dễ dàng đưa ra quyết định về tài chính nếu không đảm bảo được nó an toàn và không có phương án Exit (rút lui) khi cần thiết.

Căn hộ 1pn+ mình đề cập trong bài viết này dù ở tầng thấp nhưng có giá gần như thấp nhất trong hơn 10.000 căn hộ khu Origami tính theo giá /m2. Thêm vào đó, dù tầng thấp nhưng view thoáng, không bị chắn bởi bất cứ tòa nhà nào trước mặt, view trực diện khu vui chơi và hồ bơi nội khu.

Hoàng Cường biết rõ rằng căn hộ có giá thấp là một Selling Point giúp thanh khoản dễ hơn, dòng tiền nhẹ hơn. Thêm vào đó, dù tầng thấp nhưng các yêu tố khác lại tốt cũng hỗ trợ mình khi cần bán ra. Cuối cùng, với 18 tháng miễn gốc lãi từ khi kí hợp đồng mua bán đến khi nhận nhà là đủ để giá căn hộ tăng chút ít, dự án bán hết hoặc ổn định so với thị trường chung.

Tất cả các yếu tố kể trên củng cố Quyết định mua nhà của Hoàng Cường, cá nhân mình chắc chắn vào thời điểm nhận nhà mình có thể bán ra với giá có lời hoặc nếu không có lời thì căn hộ mình mua cũng thuộc loại dễ có thanh khoản nhất dựa trên mọi Yếu tố.

Trường hợp xấu nhất, ví dụ như Ốm đau, bệnh tật, thiếu tiền cần thanh lý thì với mức giá cực thấp, Hoàng Cường có thể thanh lý lỗ nhẹ 30-50tr, trong khi đó cái Voucher mua xe ban đầu đã bán được 64,5tr thì không có lý do gì làm cho mình Thua trong Game này cả.

Những vấn đề mình gặp phải trong suốt quá trình mua nhà

Mặc dù Hoàng Cường đã cố gắng truyền đạt chi tiết nhất quá trình mình mua căn nhà đầu tiên với mục đích chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn có ý tưởng tương tự. Tuy nhiên, ở trên góc độ bài viết, mình chỉ có thể tập trung vào vấn đề Tài Chính mua nhà. Ngoài chuyện Tiền ra, thì thực sự Hoàng Cường còn phải trải qua hàng loạt các vấn đề khác ví dụ như:

  • Áp lực về việc phải gia tăng thu nhập: Mình luôn ở trạng thái Cực kì căng thẳng vì phải kiếm đủ khoản tiền đặt ra và thậm chí phải liên tục gia tăng thu nhập dưới sức ép của khoản tiền mua nhà quá lớn.
  • Áp lực về gia đình: Rõ ràng khi gặp vấn đề về tài chính, việc lo lắng, chăm sóc gia đình sẽ bị Hạn chế.
  • Áp lức về con cái: Lúc đó mình đang có em bé 1 tuổi, thực sự hai vợ chồng muốn đầu tư thêm cho con nhưng gặp khó khăn thực sự. Ví dụ như đưa con đi chơi xa, hay lo cho con đi Trẻ ở trường Tư chất lượng cao, mỗi tháng cũng thêm gần 10tr.
  • Luôn lo lắng về khoản nợ sắp nhận khi hết hạn miễn lãi & gốc. Chủ yếu vì mình không biết khi nào mới trả xong. Có khi thời điểm trả xong mình cũng gần 40 tuổi, quá kinh khủng.
  • Không có nhiều tự do: Ví dụ nếu không mua nhà thì mình luôn có tiền trong tài khoản để đi du lịch, đầu tư vào công việc. Nhưng 300% tiền mình kiếm ra đã đầu tư vào căn nhà thì lúc này lại khác.
  • Vợ chồng liên tục cãi nhau, thì vì thiếu tiền mà.

Có thể còn những áp lực nhỏ khác mà mình chưa nhớ ra, nhưng trên đây cũng nhiều và đủ ví dụ cho bạn có thể tự Cảm nhận được. Vậy nên khi muốn mua nhà với đòn bẩy 20X như Cường đã từng làm hoặc nhiều ví dụ mà báo đài chia sẻ, hãy suy nghĩ và tính toán thật kỹ.

Bạn có chịu được áp lực 20X hay không?

Kết quả sau cùng

Hôm nay ngày 28/06/2022, căn hộ 1pn+ mình mua đã nhận nhà và đang làm nội thất, chờ tân gia rồi. Chỉ có chút thay đổi, đó là chủ nhân căn nhà đã là một người khác. Đúng vậy, mình đã bán căn hộ 1pn+ Origami trong bài viết này vì có khách chấp nhận mua chênh lệch với tỉ suất lợi nhuận thu về ~ 30% / tổng số tiền mình đóng theo tiến độ ban đầu chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm.

Thời điểm bán đi căn hộ đầu tiên, cả Vợ và Cường đều cảm thấy rất hụt hẫng giống như mất đi một tài sản mặc dù thu được tiền về và có lợi nhuận tốt. Có thể là vì cả hai đứa đã cố gắng và kì vọng rất nhiều vào căn nhà đầu tiên này nên mới có cảm xúc như thế.

Thời điểm đó, thu nhập cũng như tài chính của Hoàng Cường có tốt hơn trước, cộng với khoản tiền lớn thu được về nên mình quyết định sẽ tiếp tục mua căn hộ mới. Mình tiếp tục đầu tư vào phân khu mới là Beverly với diện tích lớn hơn nhiều. Lần này, Cường đặt mục tiêu sẽ trả theo đúng tiến độ và không vay ngân hàng nữa. Hi vọng mọi thứ đi đúng kế hoạch cá nhân mình đặt ra.

Bài học rút ra sau khi dùng đòn bẩy tài chính 20x

Ông bà, bố mẹ bạn bè thường khuyên An cư thì Lập Nghiệp. Nhưng bạn cũng cần suy nghĩ sáng suốt khi tự đưa ra quyết định mua nhà và chịu trách nhiệm. Trong trường hợp của mình, nhà là do mình tự mua bằng tiền của mình, chính vì vậy Hoàng Cường suy nghĩ rất kỹ, mình không thể nhắm mắt nghe theo những lời khuyên vô thiếu tính toán xung quanh được.

Việc mua nhà khoảng 2 tỷ với vốn tự có chỉ 120tr như trong trường hợp của Cường là hoàn toàn khả thi. Hoàng Cường cũng giám chắc đây là bài chia sẻ tỉ mỉ, thật vã xác thực nhất. Mình không cắt bớt bất cứ giai đoạn nào hay có bất cứ chi tiết Ẩn nào bên trong. Các bạn đọc cũng sẽ cảm nhận được điều này.

Hoàng Cường chỉ muốn khuyên bạn nào giống mình là muốn mua nhà khi vốn còn nhỏ đó là cân nhắc rõ ràng giữa Mua Ở và Đầu tư. Tiền ít mua nhà nhiều tiền vẫn được nhưng căn nhà bạn mua phải có yếu tố Đầu tư. Nếu căn nhà đó mua chỉ để Ở thì về cơ bản, công sức của bạn kể trên không đem lại nhiều kết quả kèm theo những Rủi Ro lớn khủng khiếp. Đòn bẩy 20X nó đủ lớn để nhấn chìm Tài Chính của bạn.

Hãy Cẩn trọng!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.