Những loại thực phẩm không nên ăn sẽ tốt hơn

Tiếp nối chuỗi bài viết về chủ đề ăn uống lành mạnh, trong bài viết này Hoàng Cường tiếp tục với một chủ đề mới đó là các loại thực phẩm không nên ăn hoặc giảm bớt. Mình không muốn trở nên quá khắt khe với bản thân cũng như phải cực khổ, chính vì vậy mình dùng từ Không nên. Sẽ có những lúc bạn thực sự muốn ăn, hoặc ăn ít thì cũng không ảnh hưởng gì.

Lưu ý, Hoàng Cường không thực hành tôn giáo, phần lớn đồ ăn của mình là thực vật nhưng không hẳn là ăn chay 100%. Làm sao thoải mái nhất mà tốt cho sức khỏe là được, mỗi ngày thay đổi 1 chút ít.

Các loại nước ngọt, đồ uống nhiều đường

Đồ uống nhiều đường, nước ngọt thì không có gì xa lạ cả. Khi nói đến chủ đề này thì chắc mọi người cũng nghĩ ngay đến Coke.

Hạn chế tiêu thụ mấy cái này.

Lý do lớn nhất để hạn chế các loại đồ uống ngọt, nhiều đường là do lượng Calo cao. Thêm vào đó, hầu hết đồ uống đều được đóng chai nhựa, ngay cả lon kim loại thì nó cũng dễ gây ô nhiễm môi trường. Dạo gần đây, Hoàng Cường bắt đầu định hình rõ hơn về vấn đề bảo vệ môi trường từ cuốn sách ” Hiểu về trái tim ” của thầy Minh niệm. Có thể là bài sau mình sẽ dành ra chút thời gian để viết về chủ đề này.

Các loại Snack, bim bim

Đây là thực phẩm dễ mua và dễ ăn, gắn liền với tuổi thơ của hầu hết mọi người. Nhưng phần lớn các loại Snack là đồ chiên, nhiều gia vị, đặc biệt là muối và chất bảo quản. Nến bạn muốn bảo vệ cơ thể, Thận, thì nên loại bỏ mấy cái này càng sớm càng tốt.

Mấy cái này hoặc là đồ chiên, hoặc rất ngọt hoặc mặn, không nên ăn

Tất nhiên, tiêu thụ mấy cái này thì cũng sẽ thải ra nhiều rác, túi nhựa hơn.

Hầu hết các loại thức ăn nhanh

Thú thực thì đôi khi mình thèm ăn Gà rán, khoai tây chiên. Tuy nhiên, từ khi thay đổi chế độ ăn và có tâm lý cải thiện sức khỏe lâu dài thì mình hầu như không có cảm giác muốn ăn nữa.

Gà rán rất hấp dẫn :v

Tính huống mình phải ăn thức ăn nhanh thực sự không nhiều lắm, nhất là khi có tư duy thay đổi chế độ ăn đúng cách từ trước. Ví dụ nếu phải gọi đồ ăn qua Grab thì mình sẽ chủ động gọi đồ ăn nhiều ra, không có thịt đỏ, ít chiên rán. Còn nếu ở trung tâm thương mại thì cũng có nhiều lựa chọn ngon lành hơn nhiều.

Thực phẩm được chế biến sẵn với nhiều gia vị

Loại này bạn sẽ dễ tìm thấy nhất ở mấy cửa hàng tiện ích như Gs25, 7-11. Familymart. Ngày trước mình hay xuống mua lắm vì cửa hàng của họ ở ngay cửa chung cư nơi mình ở. Mấy cái hộp này ko ngon lắm nhưng cũng ko dở, ăn được mà lại nhanh.

Nhiều muối, gia vị

Có thể nói là bạn sẽ phải bỏ nhiều công sức hơn để chuẩn bị đồ ăn nếu muốn loại trừ các thức ăn đóng hộp này.

Cuối cùng, mì gói thần thánh

Nếu bạn để ý kỹ thì 5 loại đồ ăn mình liệt kê để giảm bớt trong bài viết này đều có màu đỏ, vàng chủ đạo. Chúng đều được chiên, rán, hoặc nhiều tinh bột, gia vị. Mấy loại đồ ăn này về cơ bản cũng đều là đồ ăn nhanh, và ai cũng biết nó không tốt nhưng thích thì ăn thôi. Còn với mình, vơi suy nghĩ thay đổi chế độ ăn uống để cơ thể khỏe hơn, sống tích cự hơn thì mình sẽ cố gắng hạn chế hoặc không sử dụng nữa.

Mì tôm trứng

Bật mí: Bạn chắc cũng biết về mì tôm 2 trứng thần thánh phải không. Món đó trước giờ mình hay ăn. Nhưng nếu bạn tìm hiểu kỹ thì 1 gói mỳ + 2 trứng có cực kỳ nhiều calo rỗng, muối, chất điều vị quá khả năng hấp thụ của cơ thể. Ngoài cảm giác no ra thì món này chỉ có Hại cho sức khỏe hơn là Lợi. Nếu hạn chế được thì nên hạn chế nhé.

Kết Luận

Có 5 loại thực phẩm trên đây có thể không phải là toàn bộ các loại nên hạn chế, giảm bớt. Tuy nhiên, theo mình chỉ cần nhận thực và tối thiểu hóa việc tiêu thụ các loại trên cũng đã giúp cơ thể khỏe hơn, sạch hơn, giảm bệnh, giảm rác, túi nilon ra môi trường.

Bài viết này được viết dựa trên quan điểm và hiểu biết cá nhân hạn chế của Cường, nếu bạn thấy có gì cần góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới nhé. Xin cảm ơn!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.