Phượng Hoàng Cổ Trấn – Fenghuang

Một số hình ảnh chụp tại Phượng Hoàng Cổ Trấn – Fenghuang trong chuyến đi bụi Trung quốc 2 tuần vào tháng 6 năm 2018.

Đáng ra mình đã viết bài này năm 2018, nhưng rất tiếc do sự cố hosting nên Blog cũ đã bị mất hoàn toàn dữ liệu không thể khôi phục được. Đến hôm nay đã gần 4 năm kể từ ngày đến Trung Quốc nên mình không còn có thể nhớ rõ chi tiết từng điểm đến, sự kiện trong suốt 2 tuần ở đó. Vậy nên, hình ảnh nào mình có nhớ mình sẽ ghi chú thích phía bên dưới tấm ảnh nhé!

Phong cảnh Phenghuang

Vào mùa hè, khi bạn đặt chân đến Phượng Hoàng Cổ Trấn, phong cảnh sẽ giống như trong ảnh, rất là Sơn Thủy Hữu Tình. Thời tiết lúc này khá mát, hơi xe lạnh nhưng rất dễ chịu. Do dọc cả cổ chấn là Sông và rạch, nhà được làm bằng đá và gỗ nên không khí cũng mát hơn so với đường phố bên ngoài.

Bọn mình ở đây 2 ngày

Để Book được phòng ở cổ trấn không khó, bạn có thể sử dụng các dịch vụ phổ biến như Booking, Agoda. Ơn trời là các dịch vụ này vẫn được hoạt động ở Trung Quốc, chứ khi bọn mình đến đây, Google Map không có, Internet thì chặn truy cập các trang quốc tế, người dân thì không nói Tiếng Anh, Tên nhà thì bằng tiếng Trung Quốc, không biết tìm thông tin ở đâu. Giá của phòng Chill như trên ảnh cũng dưới 1tr thôi, không mắc và nhìn thẳng ra sông, phòng có điều hòa tuy hơi cũ. Cô chủ nhà host qua Booking nên dĩ nhiên biết nói Tiếng Anh.

Bên trong Cổ trấn

Khung cảnh ở đây đẹp chủ yếu do đường phố sạch sẽ, nước sạch và đặc biệt không có rác. Các căn nhà dù rêu phong nhưng được xây dựng rất chắc chắn, đường lát đá, cầu, vỉa hè bằng đá cực bền. Nói về cảm nhận thì ở Việt nam cũng có một số nơi để lại cảm giác gần giống, chỉ có điều các địa điểm du lịch ở Việt nam rất là bẩn, kể đến là phố cổ Hà nội và Hội An.

Các con đường và sông đan xen nhau, đa phần các căn nhà sẽ có mặt trước là sông, mặt sau là hẻm, diện tích nhà lớn, thẳng vuông vức. Điều này chứng tỏ người Trung Quốc quy hoạch kiến trúc rất tốt.

Cửa hàng dọc đường phục vụ du lịch

Cũng giống như các con phố cổ khác trên thế giới, ở đây có rất nhiều cửa hàng phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, có một điểm mình cảm thấy khá hay là phần lớn khách là người Trung quốc bản địa. Không có nhiều khách nước ngoài ở đây. Có thể do thời điểm mình đến là mùa thấp điểm du lịch.

Ban đêm ở Phượng Hoàng Cổ Trấn

Vào ban đêm, các ngôi nhà cổ cao tầng đều sáng đèn và phản chiếu ánh sáng xuống mặt nước. Khung cảnh ở đây cực kì ảo diệu theo kiểu cổ kính, ngược dòng thời gian. Mặc dù đèn là đèn điện nhưng bạn sẽ có cảm giác kiểu như đang ở trong quá khứ chứ không phải là thế kỉ 21.

Cá nhân mình lúc đó liên tưởng đến mấy kiếm khách trong phim, đội nón cầm kiếm đi trên đường. Trên các lầu cao là các Tửu lầu có kỹ nữ múa hát, kiểu như trong phim ấy.

Chụp toàn cảnh – Máy hơi cùi

Mặt trăng hôm đó tròn, chắc là ngày rằm. Từ góc này bạn có thể thấy cả núi và sông. Về khía cạnh phong thủy thì cái trấn này bao quanh bởi núi và có 1 dòng sống chảy thẳng qua.

Nhậu thôi

Đây là lần đầu tiên mình ăn Đậu phụ thối ở Trung Quốc. Món này ăn khá dở, đen đen, mùi không khó chịu lắm. Tuy nhiên thì ăn cũng được, uống kèm bia cho nó có không khí.

Ăn hết cả trấn luôn

Nếu đi du lịch là để ăn thì bạn nên rủ mình đi cùng. Hoàng Cường có cái dạ dày cực tốt, ăn được mọi loại đồ ăn của các nước mà không bị sao. Thêm vào đó, mình ăn được nhiều bữa, không giới hạn số bữa một ngày nếu đó là đồ ăn ngon ^^. Đùa chứ, mình bị nghiện khám phá ẩm thực ở các nước.

Tại đây, các món như Mỳ, Sủi cảo, Bánh bao rất dễ kiếm và ăn thử. Một vài quán họ vẫn làm thủ công bằng tay. Khi mình đi qua đã thấy chú trong ảnh đang làm mì sợi, nếu không vào ăn thử thì chắc mình sẽ hối hận cả đời.

Người dân buôn bán giống như ở Việt nam

Bạn để ý trong ảnh có quả Đào không? Quả đó chưa phải là to đâu, trong thành phố còn bán các quả to gấp đôi như thế và cực kì đẹp. Quả đào bên Trung quốc nó đúng chuẩn Đào tiên trong Tây du kí. Gần như mấy ngày ở Quảng châu, tối nào ra đường mình cũng mua Đào để ăn, một quả to đùng, ăn no dù hơi đắt. Ở Việt nam mình không mua được quả nào vừa to vừa ngon như thế. Ps: Cường thích ăn Đào.

Ngoài chợ họ dùng Qr code để thanh toán

Bạn để ý hai bà bán Thịt :v, họ đang dùng Qr Code để thanh toán tiền mua thịt ngoài chợ. Ở bên này bạn có thể thực sự dùng điện thoại để đi mua rau, thịt ngoài chợ dân sinh. Thời điểm này là năm 2018 nhé, lúc đó Việt Nam! mới biết dùng Momo.

Chớp khung cảnh nắng chiều

Mấy căn nhà ở đây không biết họ xây bằng cách nào nhỉ. Mình đếm sơ sơ có mấy căn 4-5 tầng, kiên cố. Ngay cả ở Việt nam bây giờ, xây nhà bằng Bê tông cốt thép khéo cũng không trường tồn được lâu như thế này.

Chợ bạc trên phố

Nếu có thời gian thì bạn nên đi bộ ra ngoài trấn. Ở đó có một chợ bạc và bảo tàng bạc trong nhà không lồ. Cái ấm để giữa đường mình không giám chắc nó làm bằng bạc, nhưng nó giống bạc.

Bên dưới là một số hình ảnh khác trong chuyến đi:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.