Tìm hiểu thông tin trước khi đi du lịch Nepal

Vào tháng 7 này, gia đình mình gồm vợ và Cường sẽ đi du lịch Nepal. Chính vì vậy, trước khi đi, mình cần tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về An ninh, Thời tiết, Phương tiện đi lại, Trang Phục, Ngôn ngữ, Tiền Tệ để có thể đi du lịch một cách an toàn và hợp lý nhất. Bài viết này hoàn toàn được tổng hợp từ tìm hiểu của cá nhân hình qua sách báo và Internet. Cường nghĩ sẽ có những thông tin hữu ích nên quyết định chia sẻ trên Blog cá nhân.

Ngôn ngữ và giao tiếp khi đi du lịch Nepal

Thamel, Kathmandu, Nepal | CamelKW | Flickr
Đường phố Nepal, khu trung tâm

Tiếng Nepal (नेपाली) là ngôn ngữ của người Nepal và là ngôn ngữ chính thức trên thực tế của Nepal.

Kiểu ngôn ngữ tượng hình giống tiếng Thái này mình rất sợ. Chủ yếu là do nó khó đọc, khó nhớ. Nếu để mà nhìn 1 chữ rồi tìm chữ giống như trên trên bảng hiệu, sách báo thì mình chịu. Đây chính là rào cản lớn khi mình đến một số nước như Thailand, Myanmar và Trung Quốc. Những lúc phải tìm số nhà, tên đường là muốn cầu cứ chúa trời luôn.

Tuy nhiên, ở thủ đô của Nepal và các vùng du lịch nổi tiếng, việc tìm người nói được tiếng Anh mình nghĩ là không quá khó vì đất nước này cũng mạnh về du lịch.

Nepal có an toàn không, những lưu ý khi đi du lịch

Thông thường, nếu đi du lịch bụi một mình hoặc nhóm toàn Nam giới thì Cường không quá quan tâm đến An ninh, trừ trường hợp đến các quốc gia có nội chiến hoặc quá bất ổn. Tuy nhiên, lần này đi cùng mình có Vợ và Nepal thì lại gần Ấn độ, chia sẻ nhiều nét văn hóa đến tín ngưỡng. Chính vì vậy, mình có tìm hiểu một chút để có thể phản ứng thích hợp trên đường đi.

Đầu tiên là về chính trị, đất nước này nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, việc có sự tranh dành lãnh thổ và giao tranh là chắc chắn có. Chính trị Nội bộ ở Nepal cũng rất phức tạp và không ổn định. Mới đây vào T12/2020, Quốc hội Nepal đã từng bị giải tán, T2/2021 lại bị giải tán 1 lần nữa và gần như không hoạt động vào năm 2021. Quan hệ tranh chấp lãnh thổ giữa Nepal và Ấn Độ, Trung Quốc leo thang. Quan hệ của Nepal với Mỹ cũng không tốt.

Đến T12/2021 có 12.000 người chết do Covid, sau này tình hình có cải thiện hơn do viện trợ quốc tế.

Thời gian gần đây, mọi thứ ở Nepal có vẻ đã tích cực hơn nhưng nói chung, Nepal không phải là đất nước ổn định.

Tiếp theo về thiên tai, thảm họa. Năm 2015, chúng ta đều nghe tin về trận động đất lớn ở Nepal. Tai nạn máy bay.

3.300 người thiệt mạng

Mình không tìm hiểu quá nhiều về thiên tai ở Nepal những qua trận động đất này, chúng ta cũng có thể cảm nhận được việc Thảm họa thiên nhiên hoàn toàn có thể xảy ra không báo trước.

Tai nạn máy bay

Vừa qua mới có vụ máy bay ở Nepal mất tích. Qua tìm hiểu của cá nhân mình, phần lớn sân bay ơ Nepal nhỏ, máy bay cũ và thời tiết bay khá phức tạp dẫn đến nhiều tai nạn không mong muốn. Dù sao thì mình chưa bay đến Nepal, vào T7 này, mình sẽ dành nhiều thời gian để review về sân bay và máy bay tại các điểm đến ở đây.

Nhìn hình là hiểu rồi nhỉ

Vậy, Phụ nữ đi Nepal có an toàn không?

Nếu bạn Search từ khóa “Phụ Nữ Nepal”, cái đập vào mắt bạn là việc Phụ nữ phải ngủ ở chuồng bò vào ngày Kinh nguyệt.

Minh họa hủ tục

Phần lớn người Nepal theo đạo Hindu, gần Ấn độ, chính vì vậy việc có nhiều hủ tục bất lợi cho Phụ nữ tại đây không có gì là lạ.

Ở Nepal, vấn nạn bạo lực tình dục thường không bị trừng phạt, nạn buôn người, ở đây là phụ nữ dẫn đến nhiều cuộc biểu tình mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên báo. Link tham khảo: https://ipdefenseforum.com/vi/2021/03/keu-goi-su-thay-doi-o-kathmandu-phu-nu-dua-ra-tuyen-bo-hoa-binh/

Tư duy nổi bật ở Nepal là Phụ Hệ giống Việt nam. Nam giới, người Cha có quyền lực nhất trong nhà cũng như trong kinh tế chính trị. Điều này cũng có nghĩa quyền Phụ nữ ở Nepal không được quan tâm nhiều.

Chính quyền Nepal cấm Nữ giới đi du lịch Nước Ngoài.

Nếu như vậy, phụ nữ đi du lịch Nepal có nguy hiểm không? Hoàng Cường đã tham khảo một trang chia sẻ kinh nghiệm trên Booking.com và phần lớn các bình luận như sau:

  • Nepal vẫn là một nước an toàn cho Phụ nữ đi du lịch 1 mình.
  • Nam giới Nepal thường có suy nghĩ không tốt về phụ nữ Phương Tây nói chung (Châu á mình không giám chắc) do thường xem phim mặc đồ hở hang so với người bản địa. Nếu bạn là Nữ, tốt nhất, ăn mặc kín đáo và quần dài.
  • Không nên đi một mình khi trời tối, kiểm tra kỹ nơi nghỉ, khách sạn.
  • Cẩn thận về chi tiêu, đôi khi sẽ bị tính giá gấp đôi.
  • Các Tour được tổ chức thì thường An toàn.
  • Cẩn thận nạn trộm cướp cho tất cả mọi người sau 8h tối.

Nói chung, phần lớn mọi người đánh giá Nepal an toàn, đặc biệt an toàn hơn nhiều so với Ấn độ. Theo Hoàng Cường thấy thì với những thông tin trên, các bạn không cần quá lo lắng khi đi du lịch đến đất nước này. Tất nhiên, khi đi bụi hoặc du lịch không theo đoàn, các bạn cần có những kỹ năng bảo vệ bản thân nhất định, ngay cả khi du lịch ở Việt Nam.

Thời tiết ở Nepal – Du lịch vào mùa Hè

Qua tìm hiểu, đất nước Nepal có địa hình khá đa dạng từ Núi cao cho đến đồng bằng ở thấp. Chính vì vậy, thời tiết ở đất nước này phân hóa khá đa dạng. Chúng ta nên tìm hiểu kỹ để chuẩn bị trước khi khám phá.

Tốt nhất là nên tìm hiểu trước, tránh gặp cảnh này mà không có sự chuẩn bị

Nepal về cơ bản cũng sẽ có 4 mùa rõ rệt và thời tiết phân hóa theo độ cao. Có 4 mùa chính là Mùa Gió, Mùa Xuân, Mùa Thu và Mùa Đông. Ngoài ra, nếu phân hóa về địa hình sẽ có: Terai, Khu vực đồi, Himalaya và Phần khuất sau Himalaya.

Đầu tiên là về mùa:

4 mùa ở Nepal theo ảnh

Mình có tìm hiểu nhiều thông tin, nhưng để dễ hiểu nhất, các bạn có thể coi ảnh bên trên. Vì sẽ đi Nepal vào tháng 7 nên mình quan tâm nhất đó là mùa Hè.

Vào mùa Hè thì lại hay có mưa và sấm chớp, cây cối tươi tốt. Tất nhiên, mưa thì cũng kèm theo bùn đất, đi lại khó khăn hơn.

Nhiệt độ tham khảo

Về nhiệt độ, mùa hè ở Nepal có vẻ giống với Việt nam, đặc biệt khu vực phía Bắc. Lượng mưa tương đối nhiều, chính vì vậy cần phải cân nhắc về giày dép và quần áo mang đi.

Khi nhiệt độ tăng lên mức khó chịu vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6, người dân Nepal háo hức chờ đợi cơn gió mùa đến, quét qua lục địa từ Ấn Độ. Mưa thường bắt đầu ở Kathmandu vào giữa tháng 6 và tiếp tục tốt đến tháng 9. Trời không mưa cả ngày trong suốt đợt gió mùa, nhưng bầu trời thường nhiều mây (và đường phố lầy lội). Nhiệt độ thực sự thấp hơn trong những tuần ngột ngạt trước gió mùa, nhưng độ ẩm cao.

Các khu vực đồi và núi ở Nepal không có muỗi mang bệnh sốt rét. Tuy nhiên, dịch sốt xuất huyết theo mùa gió mùa bùng phát ở Kathmandu trong những năm gần đây có nghĩa là thuốc chống côn trùng tốt là rất quan trọng nếu bạn phải đi du lịch đến Nepal trong đợt gió mùa.

Đại loại là nó sẽ như thế này nếu mưa trong mùa hè

Qua hình ảnh bên trên chắc các bạn cũng đã hình dung được mùa Hè không phải là thời điểm tốt để đến Nepal. Mình đặc biệt không thích gặp mưa khi đi du lịch những nước đang phát triển do bùn đất, côn trùng và bẩn. Tuy nhiên, biết trước để chuẩn bị là tốt.

Phương tiện giao thông ở Nepal

Ở phần này, Hoàng Cường sẽ chia sẻ một số thông tin về giao thông và phương tiện di chuyển mình sẽ sử dụng trong hành trình du lịch.

Máy bay & Trực thăng ở Nepal

Bản đồ sân bay Nepal

Chỉ có 1 sân bay quốc tế ở Kathmandu, chính vì vậy chỉ có 1 đường ra vào Nepal. Dù bạn có đi đâu cũng phải quay lại đây để bay về. Chúng ta có thể bay đi các điểm đỏ để đi về 2 phía lãnh thổ Nepal.

Giá vé bay nội địa tham khảo

Mình thấy chủ yếu nội địa Nepal có mấy hãng như Nepal Air, Hahn Air System, Yeti Airlines. Tất nhiên, giá vé máy bay nội địa khá Chua và số lượng chuyến bay không đa dạng.

Ngoài ra, ở Nepal chúng ta còn có thể di chuyển bằng máy bay trực thăng với giá khoảng từ 380 -1050$ qua tìm hiểu sơ bộ. Ở bài sau mình sẽ viết chiết tiết về các tour máy bay trực thăng kèm trải nghiệm thực tế nhất.

Giao thông đường bộ ở Nepal

Phần lớn thời gian di chuyển ở Nepal sẽ bằng Oto và có thể là cả xe ôm. Qua hình ảnh bên dưới thì phần nào cũng thân quen với người Việt.

Giao thông nội đô Nepal
Đất nước này có cao tốc chạy dọc lãnh thổ

Mình không quan tâm nhiều đến nội đô mà chủ yếu muốn biết có thể đi dọc đất nước và đến các điểm cần đến được không. Như trên ảnh thì chúng ta có thể đi đường bộ, xe bus đến khá nhiều nơi.

Hệ thống đường bộ kém phát triển

Tâm lý chung khi đến các nước kém phát triển là chấp nhận hệ thông giao thông thiếu đồng bộ và di chuyển xa bằng xe Bus địa phương,.

Bến xe khá đơn giản, xe cũ chiếm phần lớn.

Đi bus hay tàu hỏa với Cường thì cũng khá quen. Chỉ có điều ngôn ngữ địa phương sử dụng trên Xe, điểm đến điểm đi có lẽ lần này khá thách thức. Mình từng đi Trung Quốc nơi sử dụng 100% tiếng địa phương là ngôn ngữ kí tự, thực sự di chuyển tự túc ở mấy nước như thế khá cực. Cảm giác như bạn bị câm + mù chữ nếu không gặp người bản địa nói tiếng anh.

Tàu hỏa Nepal, đáng để tìm hiểu.

Mình chưa biết có thể đi tàu hỏa ở Nepal hay không, hi vọng có dịp được thử.

Trang phục khi đi du lịch Nepal

How To Make Friends In Nepal - This Battered Suitcase
Trang phục thường ngày người Nepal

Người Nepal về cơ bản ăn mặc khá giản di và có nét giống với người Việt. Theo mình nghĩ, khi đi du lịch đến đất nước này, chúng ta chỉ cần quan tâm đến việc ăn mặc lịch sự để thăm quan đền chùa, tôn giáo. Thêm vào đó là trang phục phù hợp với thời tiết là được.

Có thể mua thêm trang phục ở chợ

Tiền tệ khi đi du lịch Nepal

951 Nepal Money Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock
Tiền Nepal
Nepal Currency, Nepal Money, Nepalese Rupee Exchange

Tiền Nepal được gọi là Nepal Rupee (NPR), quy đổi 1 Indian Rupee = 1,6 Nepali Rupee. Các mẫu tiền và mệnh giá bạn có thể tham khảo bên trên.

Tờ 1000 NPR ~ 186,000 VNĐ

Theo trang Gov.uk, nếu bạn du lịch đến Nepal, tốt nhất là cầm theo USD để quy đổi. Tất nhiên USD là ngoại tế phổ biến nhất và rất dễ đổi ở Việt Nam.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.