Trải nghiệm học lái xe gian nan cùng thầy dởm Nguyễn Ngọc Thanh – Chi tiết nhất

Gần đây, Hoàng Cường có chia sẻ về kế hoạch đi xuyên Việt, đi đến 63 tỉnh thành của Việt Nam bằng xe oto tự lái. Để làm được điều này, mình cần phải học bằng lái xe và tất nhiên là mình đã đi học. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ câu chuyện học lái xe cùng với những khó khăn gặp phải trong quá trình học và thi bằng lái xe ở Việt nam.

Học lái xe oto để làm gì?

Việc học lái xe của mình bắt đầu từ khoảng T12/2021, nghĩa là khoảng 5 tháng trước khi mình viết bài viết này. Lúc bắt đầu học lái thì mình nghĩ đến một số nhu cầu thiết yếu của cá nhân và gia đình trước, tiếp theo đó là những mong muốn như đi du lịch xuyên việt, rồi ra nước ngoài có thể tự thuê xe để đi. Mình có lập 1 danh sách các lý do tại sao mình học lái xe oto:

  • Tham gia giao thông bằng oto thì sẽ an toàn hơn cho bản thân và gia đình (mình đã có con).
  • Oto sẽ giúp mình đi xa hơn so với xe máy và đỡ mệt hơn.
  • Có nhiều thời gian để trò chuyện hơn khi ngồi trên xe.
  • Có thể chủ động đi du lịch bằng xe cá nhân khi cần.
  • Đi xuyên Việt.
  • Khi có bằng, mình có thể thuê xe tự lái tại những nơi mình đặt chân tới một cách hợp pháp.
  • Khi khó khăn quá thì đi chạy Grab cũng được :v (chắc ko đến mức đó đâu).

Đầu tiên, tham gia giao thông bằng oto thì sẽ an toàn hơn cho bản thân và gia đình là điều ai cũng công nhận. Ở thời điểm viết bài này, Hoàng Cường đã có gia đình và một em bé 2,5 tuổi. Chính vì vậy, mỗi khi tham gia giao thông, cả nhà cùng ngồi trên một cái xe máy khiến mình tương đối bất an. Thêm vào đó, những hôm trời mưa nhẹ, hoặc sau khi mưa tạnh, đi xe máy bùn đất bắn lên rất là khó chịu. Thời tiết trong HCM khá nóng kèm với bụi, mỗi lần đi 5 – 10km ngoài đường về là muốn đi tắm luôn.

Có xe thì mọi thứ dễ hơn nhiều khi đi đu lịch

Cái thứ hai mình nghĩ đó là đi Oto sẽ giúp mình đi xa hơn so với xe máy và đỡ mệt hơn. Trung bình, với xe máy, mình đi tối đa trong bán kính 20km từ khu vực mình ở là chủ yếu. Nhưng nếu có bằng lái và lấy xe, mình có thể đi lại trong bán kính 50km dễ dàng và an toàn hơn nhiều. Như thế, với một người trẻ như mình là khả ổn. Nó đem lại nhiều cơ hội việc làm, hoặc nhà ở với giá rẻ hơn trong trung tâm.

Một điểm lợi ích vô cùng lớn với các gia đình nhỏ khi đi oto đó là không gian trò chuyện trên xe. Ngồi chung xe thì mọi người có thời gian rảnh để nói chuyện với nhau nhiều hơn, nghe nhạc này kia. Mình thấy điều này rất hay. Thêm nữa là trong các chuyến du lịch không quá xa từ 50 – 300km đổ lại, cả gia đình có thể chủ động đi bất cứ lúc nào, không cần đợi xe khách hay di chuyển ra bến xe. Mình ở HCM nên hay đi Vũng tàu, Phan Thiết, nên nếu có xe thì lái cái vèo tầm mấy tiếng đến nơi.

Cuối cùng, Cường cũng rất muốn học lái xe để phục vụ cho chuyến đi Xuyên việt 63 tỉnh thành đề cập đến ở đầu bài viết. Thậm trí, vài tháng nữa, nếu có cơ hội sang Úc chơi, thì có thể lấy xe anh chị hoặc tự thuê xe đi du lịch một cách dễ dàng hơn nhiều. Tất nhiên, có hết tiền thì cùng lắm đi lái Grab, Uber ^^.

Quá trình đăng kí học lái xe và lấy bằng lái xe

Với các lý do trên, Hoàng Cường bắt tay vào đăng kí học lái xe. Mình ở Vinhome Grandpark Q9, nên khi tìm trường dạy lái xe thì đa phần ở Trong trung tâm hoặc quanh quanh Biên Hòa Đồng Nai. Có thể khi đó mình chưa có nhiều kinh nghiệp nên cũng không biết nên học lái xe ở đâu cho hợp lý. Gần nhà mình có cơ sơ dạy lái xe của Công An hay sao đó mà lúc vào hỏi đăng kí thấy quan liêu quá nên cũng ngại, đi về luôn.

Sau này, mình đăng Post lên trên Group cư dân để tìm thầy dạy lái xe thì cũng có nhiều người inbox nhận dạy. Mục tiêu của mình khi đó là tìm thầy dạy, học ngay trong nội khu nơi mình ở, theo thời gian của mình để bớt công đi lại này kia trong suốt quá trình học.

Tìm học lái xe trên Group cư dân
Ông anh này Inbox mình dạy học lái xe

Đăng Post được mấy ngày thì có ông anh tên là Nguyễn Ngọc Thanh nhắn tin dạy mình học lái xe bằng xe của ổng luôn. Mình có nhắn tin hỏi qua lại thì học bằng xe Kia Sedona, rất là to, 7 chỗ mà to như xe 16 chỗ.

Thầy Nguyễn Ngọc Thanh dạy lái xe không có tâm

Anh này dạy mình học được 3-4 buổi, tất cả đều là lái ngoài đường hết và đề nghị giúp mình đăng kí thi lái xe này kia một gói là 14tr không bao gồm tiền thầy dạy mỗi buổi 300k. Học phí đóng 50% lúc đăng kí và 50% còn lại trước ngày thi.

Sau này, vợ mình cũng đến trường 3T để đăng kí học lái B1, thì học phí bao gồm cả lệ phí sát hạch là tổng 9,9tr. Nghĩa là người thầy Nguyễn Ngọc Thanh này chỉ đăng kí học hộ và ăn chặn 4tr + 585k lệ phí thi + 300k/ giờ dạy.

Mọi thứ tương đối êm đẹp ở những buổi học đầu tiên, mình đã lái xe ra đường được. Nhưng cho đến 1-2 tuần sau Drama bắt đầu.

Học lái xe với người Thầy vô tâm

Như ở trên, sau một vài tuần, ông thầy bắt đầu nhắn tin mình vay tiền, cụ thể là vay 4tr, 2 hôm sau trả. Mình cũng tin tưởng thầy trò, một phần mình cũng chưa đóng 50% học phí còn lại cho ông ấy. Thê là dĩ nhiên ông thầy không trả lại tiền. Hết nhắn tin kì kèo rồi lý do này kia, xin xỏ nhưng không trả lại tiền. Cuối cùng rồi ông nhắn anh hết khả năng trả nên xin bù vào tiền học phí. Thì mình cũng ok. Nhưng từ lúc đó về sau là không gặp được ông này luôn.

Một thời gian sau thì bên trường ông đăng kí học cho mình là trường 3T Saigon có gọi thông báo đã nhập học, cần phải học 2 tháng gì đó rồi đi thi. Cái này thì mình nghĩ trường nào cũng tương đối giống nhau. Mình tự học lý thuyết nên không cần phải lên trường.

Cho đến 2 tuần trước ngày 23/5/2022 trường thông báo là ngày đó là ngày thi tốt nghiệp, mình cần phải đi lên địa điểm thi ở Bình Dương lúc 8h sáng để thi. Địa điểm thi đó cách nhà mình 60km !!! Lúc đó mình cũng chưa biết sẽ đi thi ntn vì khá là xa và lại còn ở tận Bình Dương.

Thêm vào đó là Ông thầy chưa dạy mình xa hình nên mình không có kinh nghiệm thi phần này. Nhắn tin ông 1 hồi thì ông báo sắp xếp thuê sân cho mình trên Bình Dương để học bằng xe của ông ấy. Thuê sân 600k, đi đi về về nữa tổng là 2tr 1 buổi dượt thử. Đến đây thì mình OK.

Đúng ngày hẹn thì ông thầy nhắn xe bị va chạm không đi được. Hai hôm sau (1 ngày trước khi thi), mình gọi điện um lên thì ông nhắn sẽ thuê xe riêng dạy mình học và tất nhiên đến giờ thi không có mặt. Ngay sau khi mình chuyển đủ tiền cho anh này, anh bắt đầu hạn chế Fb, hứa hẹn dạy qua Zalo nhưng không bao giờ có mặt. Lúc này, cá nhân mình vừa bực nhưng vẫn cứ phải chuẩn bị tốt nhất để hôm sau đi thi được.

Đôi dòng cảnh báo:

Thầy Dạy Lái Xe Nguyễn Ngọc Thanh – Nhận Tiền Rồi Không Dạy

Rất may mắn là trong hôm đó mình được 1 anh cũng là giáo viên ở trường 3T ở cùng khu với mình cho ngồi lên xe học viên đi coi sa hình gần nhà. Mặc dù mình không được lái do xe anh là xe số sàn, còn mình là số Tự động (B1) nhưng ít nhất mình biết cái sân nó như thế nào.

Phần lý thuyết mình tự ôn thi bằng App điện thoại 600 câu lý thuyết nên rất chắc chắn sẽ vượt qua.

Phần thực hành, mình coi trên Youtube :(( chắc thành phần cá biệt phải coi youtube thay vì học sa hình. Có Video của anh Hùng Lâm Xe Hay làm hướng dẫn rất hay và chi tiết.

Mình coi đi coi lại cho nó nhớ các phần, rồi cầu nguyện sáng mai đi thi thành công.

Ps: trước đi 2-3 ngày mình đã cọc và xuống tiền mua xe, dự định đâu đó khi có bằng là xe có biển đi được luôn. Chính vì vậy mình không muốn thi trượt, vì các bạn biết đó, thi lái xe mà thi trượt thì đợi rất lâu.

Ngày thi tốt nghiệp lái xe trên trường 3T Bình Dương

Sáng hôm đó mình bắt đầu đi từ 6h sáng, tài xế đón mình ngay dưới sảnh chung cư. Hai anh em đi qua trường thi mất khoảng 1,5 tiếng thì đến trường vào lúc 7h40 sáng, 8h là bắt đầu thi. Khi đến trường thi mình mới bắt đầu nhận ra kì thi này không phải là thi lấy bằng mà là thi tốt nghiệp cái khóa học lái xe mà thôi. Cái sân sa hình nó khá mini và kết hợp cả xe con và xe tải.

Sân thi tốt nghiệp dưới Bình Dương

Mọi thứ diễn ra khá nhanh, tầm 8h20 mình vào phòng thi Trắc nghiệm, thi trên máy tính, họ làm khá nghiêm túc như thi thật và mình đạt 30/30 điểm. Tiếp đến là chờ đọc tên để thi thực hành.

Như các bạn đã biết là mình chưa lái sa hình lần nào + với tương đối lâu không lái xe nên Khá Run, với tâm lý cũng sợ Trượt. Mình đi hỏi dò các thầy một vòng coi cái sa hình cần lưu ý gì không. Tiếp đo mình coi các xe chạy thi trước để ghi nhớ đường đi. Đi bộ 1 vòng quanh cái sân để nhìn rõ các đoạn rẽ, tín hiệu trước khi thi.

Chắc cả sân có mỗi mình làm như trên :v, chủ yếu chắc do tâm lý không biết nên rất cẩn thận.

Phần lớn mọi người đều thi B2 số sàn trên cái xe Vios trắng trong ảnh, khoảng 80%, còn thi B1 số tự động trên cái xe Morning. Mình đứng quan sát thì phần lớn các bạn thi B2 đến con dốc đầu tiên xe sẽ bị trượt bánh xuống dốc khi dừng ngang dốc. Mình không biết tại sao, do học B1 mà. Tỉ lên trượt khá cao, và các bạn thường phải quay lại đóng 300k để thi lại.

Chính vì nhiều người trượt bánh nên mình càng Hoảng.

Rồi thì cũng đến lượt mình thi. Xe mình là xe Morning số tự động. Lúc bắt đầu thi mình nhớ rất rõ trong đầu là kéo phanh tay, thắt dây an toàn, xi nhan rồi chờ tín hiệu bắt đầu. Thế quái nào lại xi nhan Phải, may ông thầy sát hạch thấy thương nhắc đổi xi nhan Trái.

Mình bắt đầu thi với tâm lý Siêu Cẩn Thận, đi rất chậm qua vạch dừng chờ người đi bộ. Bên tay trái có 1 cái hộp nhỏ, mình đoán đó là tín hiệu để học viên biết dừng xe nên mình canh vai dừng đúng chỗ đó như trên Video ông Hùng Lâm chỉ. Phần khởi hành ngang dốc, xe số tự động ko bị trôi, ga là đi luôn nên rất dễ. Các phần sau, mình đi như rùa bò, thậm chí dừng hẳn lại quan sát đường, tránh nhầm. Thời gian cho bài thi khoảng 18 phút gì đó nên không vội. Quan trọng là làm được bài.

Bài đỗ xe vào Chuồng, mình tất nhiên chưa được học. Lúc đó loay hoay tiến lùi mãi, cứ tiến chút lại lùi 1 chút, chỉnh cho đúng vị trí thì thôi. Việc bạn đi chậm, lùi lên xuống nhiều ko bị phạt đâu nên cứ từ từ.

Có đoạn đó thôi, mấy bài đường vòng, dừng đèn đỏ thì không khó gì cả, đi từ từ là qua. Và như thế mình đã may mắn đến bất ngờ với việc hoàn thành bài thi SA HÌNH dù không được học, cũng không được dượt trước khi thi.

Như vậy là mình đã hoàn thành bài thi tốt nghiệp, việc tiếp theo là về nhà, tìm thầy kèm học Sa hình một buổi trước khi có lịch thi Sát Hạch thật để lấy bằng, dự kiến trong vòng 20-30 ngày tiếp theo.

Bên dưới mình đính kèm một Video rất chi tiết hướng dẫn thi B1 cho bạn nào cũng giống mình.

Chia sẻ của mình hôm nay đến đây là kết thúc, còn phần sau nữa mình sẽ review sau khi đi Sát Hạch thật về. Hẹn các bạn ở bài chia sẻ tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.