Vlog 04: 26 tuổi, chúc mừng vợ mình tự mua oto riêng, iphone 13 promax

Hôm nay cả gia đình Cường sẽ đi nhận xe Oto. Đây là chiếc xe hơi đầu tiên của gia đình nhỏ, đứng tên bạn cùng nhà. Chiếc xe này sẽ chủ yếu phục vụ cho vợ đi làm, che mưa che nắng những dịp đi chơi loanh quanh cuối tuần. Ngoài ra, vợ chồng cũng dự định sẽ tự lái đi Phú Quốc vào dịp con gái sinh nhật 3 tuổi, hoàn thành chuyến hành trình Xuyên Việt bằng oto tự lái.

Lưu ý: Bài viết này Cường chia sẻ rất thực tế dựa trên tình trạng tài chính hiện tại. Nó có hơi kiểu “Vạch áo cho người xe lưng” vì mình không thường xuyên chia sẻ về tình trạng tài chính. Tuy nhiên, Cường có mắc phải một số sai lầm khi chọn mua xe lần đầu cho gia đình nên thực sự rất muốn chia sẽ để biết đâu có thể góp ý cho những bạn nào cùng nhu cần như gia đình mình ở thời điểm hiện tại.

Lý do chọn mua xe Vinfast Fadil thời điểm 6/2022

Thực tế, gia đình mình đã kí mua xe từ cuối tháng 5 để hưởng ưu đãi thuế trước bạn 100% của nhà nước. Thêm vào đó, Vinfast còn giảm trực tiếp 40tr nữa vào giá gốc của xe nên giá xe đến tay nhà mình là rất rẻ. Bật mí cho các bạn là tất cả chi phí phải trả chỉ có 370tr (biển tỉnh), đã bao gồm phí đăng kí, và chỉ cần nhận xe về chạy.

Quả thực với mức chi phí kể trên, Hoàng Cường thấy đây là một cái xe rất tốt và thực sự rẻ so với mặt bằng giá xe Oto tại Việt nam. Nếu các bạn đã sở hữu xe hoặc đang tìm kiếm mua xe thì cũng biết, mỗi chiếc xe ở Việt Nam phải gánh rất nhiều thứ thuế, nhiều xe còn phải mua chênh, chờ lâu do khan hàng, thiếu chíp. Vậy nên, để vừa có thể mua Oto mà lại còn chi ra một khoản tiền không quá lớn là điều tương đối khó.

Ngoài mua Vinfast Fadil với ưu đãi thuế ra thì còn có lựa chọn là mua xe điện VF e34 với giá tổng khoảng 530tr – 550tr. Bạn Sale có nói với Cường là xe này chưa được ổn định lắm nên tạm thời không nên mua sớm.

Xe không lớn nhưng với gia đình mình thì dư chỗ

Thêm vào đó, trải nghiệm của Cường khi lái thử xe Vinfast Fadil là nó rất đầm và chắc chắn. Xe đem lại cảm giác an toàn và dễ điều khiển hơn so với các xe lớn mình đã từng lái thử. Bản nhà mình lấy là bản Base nên chẳng có trang bị gì đặc biệt, khi lấy xe về mình cũng sẽ lắp thêm cái màn hình, cam trước sau hoặc dán thêm kính chống nắng,. Tổng thiệt hại phụ kiến chắc rơi vào khoảng 10-15tr là hợp lý. Như thế là có một cái xe đủ ngon để vợ đi làm, gia đình đi chơi cuối tuần.

Mua xe trả góp hay trả thẳng và tại sao?

Chiếc xe này có giá hợp túi tiền nên nhà mình quyết định trả thẳng. Trước đó Hoàng Cường còn cái cọc mua xe Vf8 giá tổng là 1t057tr, nhưng vì là xe điện mới nên mãi Vinfast chưa có thông báo giao xe gì, dự kiến phải qua giữa 2023 mới có xe. Chính vì vậy, nhà mình gom tiền mặt mua luôn cái xe Fadil để đi trước, sau này có thể mua thêm hoặc đổi lên.

Nhiều bạn cũng khuyên nhà mình sao không mua xe lớn hơn. Thực ra, với 370tr trả thẳng, nếu đi vay ngân hàng thì có thể mua xe từ 1 tỷ đổ lại. Vợ mình làm Shinhanbank nên ngân hàng còn hỗ trợ lãi xuất vay mua xe cố định rất thấp. Giả dụ, nhà mình vay thêm độ 300tr nữa mua xe Vinfast Lux A 2.0 chẳng hạn thì cũng chẳng khó khăn gì, mỗi tháng đóng thêm cỡ 4-5tr.

Hehe, mua xe xong bà ấy vui!

Tuy nhiên, sau khi tính toán kỹ lưỡng thì mình thấy việc cái xe to hơn, đẹp hơn thì cũng thích đấy, nhưng mỗi tháng mất đi thêm 1 khoản tiền không vui tẹo nào. Thực sự thì nhà mình đi lại không quá nhiều, cái xe chỉ cần che mưa, che nắng, an toàn là được rồi.

Cả hai vợ chồng đều là lái mới nên cũng xác định sẽ đổi xe khác sau một vài năm. Mua xe nhỏ vừa tích kiệm tiền, để tiền mua thêm nhà cửa, chứng khoán sẽ tốt hơn là mua xe lớn để Oai. Nói vui vậy thôi, chứ mục đích Hoàng Cường viết bài này là gợi ý cho các bạn trẻ tầm tuổi mình đưa ra quyết định mua xe oto hợp lý, hợp túi tiền.

Tính toán một chút cho bạn nào sắp mua xe hơi (tích kiệm 600tr)

Đầu tiên Hoàng Cường sẽ tính toán dưới góc độ mua xe trả thẳng.

Như ví dụ ở trên, cái xe Vinfast Fadil giá tổng 370tr + 15tr tiền phụ kiện = cái xe đủ để đi gia đình, 3-5 người cả lớn cả nhỏ.

Nhà mình chủ yếu đi 2 vợ chồng, 1 em bé, có thể sẽ là 2 nên lúc nào cũng dư chỗ. Mình không mua xe để chở ông bà, bố mẹ, anh chị vì cũng không thường xuyên gặp, kiểu vài lần 1 năm thì không được coi là thường xuyên. Tuy nhiên, nhà 2 người lớn, 1 em bé thì vẫn còn chỗ cho 2 người lớn + 1 em bé nữa nếu cần.

Vậy nên, có thể coi là đủ dùng.

Vì trả thẳng nên hàng tháng nhà mình chỉ cần trả các chi phí hoạt động của xe là có thể thể thoải mái sử dụng:

 • Tiền mua xe: 370tr, xe đi tối thiểu 5 năm => 6,1tr/tháng
 • Phí gửi xe Vinhome: 1.250.000 vnđ/ tháng
 • Xăng 32k/l, xe 7,5l/100km => tháng đi cỡ 800-1200km nghĩa là khoảng 30-40km/ngày, ngày nào cũng đi thì sẽ hết từ 960-1,440tr/ tháng.
 • Phí bảo hiểm 5tr/năm.
 • Bảo dưỡng 500k tháng.
 • Các chi phí đường bộ này kia 1tr/ tháng
 • Phạt, phát sinh: 300k/tháng

Nếu tính sơ sơ như trên, mỗi tháng, cái xe sẽ khâu hao đi khoảng 9,5tr. Nếu giả định xe mình đi 5 năm, sau 5 năm sẽ bán đi mua xe mới với khấu hao theo công thức  Khấu hao xe ô tô cũ = (từ 7% – 10%) x Giá lăn bánh x Số năm sử dụng thì sẽ bán được khoảng: 185 – 240tr ( Cứ cho sẽ bán được 200tr). Thì với giá bán xe là 200tr sau 5 năm sử dụng, thì mỗi tháng sẽ mất:

(370-200)/5/12=2,8tr tiền xe gốc => chi phí mỗi tháng thực tế còn tầm 6tr.

Bảng tỷ lệ giá trị còn lại sau thời gian sử dụng xe:

THỜI GIAN SỬ DỤNG XE TỶ LỆ GIÁ TRỊ XE 
1 năm90% 
Từ 1 – 3 năm 70%
Từ 3 – 6 năm 50%
Từ 6 – 10 năm 30%
Trên 10 năm20% 

Tính toán như trên kể ra cũng có hơi rắc rối, nhưng bạn có thể hiểu cơ bản như sau. Nếu mua cái xe Fadil và đi 5 năm sau đó bán đi mua xe khác thì cộng tất cả các loại chi phí sử dụng vào thì bạn sẽ bỏ ra trung bình 6tr/ tháng. Nếu nhà bạn có chỗ đậu xe sẵn thì chỉ mất có 4tr750k/ tháng thôi, mình ở Vinhome và ở thành phố nên phí này có hơn cao.

Vậy thì kể ra, để đi oto trong trường hợp này cũng tương đối hợp lý đúng không? Đổi lại bạn được sự an toàn, thoải mái so với sử dụng xe máy.

Trường hợp thứ 2, mua cái xe mắc hơn 300tr bằng tiền vay ngân hàng.

Tất nhiên, cái xe đắt hơn thì sẽ to hơn, đẹp hơn, rộng hơn, và sang hơn. Hoàng Cường sẽ không so sánh nhiều về xe, chỉ quy ra tài chính và con số. Mình nghĩ nếu bạn đọc bài này thì bạn cũng cỡ tuổi mình, hoặc cùng mức tài chính nên sẽ cần sự tính toán, phân tích hơn là cảm xúc để rồi rơi vào khó khăn tài chính, mất vui.

Thì ví dụ kể trên, bạn sẽ bỏ ra 370tr mua xe, vay ngân hàng gần 50% là 300tr. Nếu cái xe có chi phí vận hành tương đương xe Fadil kể trên, và sau 5 năm bạn không bán xe thì chi phí sử dụng trung bình trong 5 năm là khoảng: 15,4tr.

Thêm vào đó, khoản 300tr vay ngân hàng trong 5 năm với lãi giả định là 8%/năm => mỗi tháng gốc và lãi khoảng: 7tr

=> Tổng chi phí vận hành là khoảng 22,5tr/ tháng bao gồm tiền mua xe.

Nếu sau 5 năm bạn bán xe đi và thu lại được: 670tr – (8%x5)= 400tr => chi phí vận hành còn khoảng 16tr nếu ở thành phố và phải gửi xe hoặc 15tr/ tháng nếu ko phải gửi xe.

Qua 2 phép tính phức tạp bên trên, chúng ta rút ra được 1 kết quả:

 • Xe 370tr trả thẳng thì đi 5 năm bán đi, mỗi tháng mất: 6tr
 • Xe 670tr vay ngân hàng 300 sau 5 năm bán đi thì mỗi tháng mất: 16tr

Nhìn thì 2 cái xe khác nhau nhiều đó, nhưng bạn thử so sánh mức chênh lệch mỗi tháng 10tr trong vòng 5 năm kể trên thì sẽ thấy việc tính toán tài chính thật chi tiết trước khi mua xe là rất quan trọng.

Với 10tr tích kiệm một tháng, dù bạn có phải đi cái xe nhỏ hơn chút, kém sang hơn chút nhưng sau 5 năm, bạn tích kiệm được tối thiểu: 600tr chưa kể lãi kép.

Bạn thấy con số tích kiệm kể trên có lớn không? Giả dụ sau 5 năm bạn tăng thu nhập, có tích kiệm thì việc đổi cái xe mắc tiền hơn khá dễ dàng. Còn với trường hợp mua trả góp ngân hàng và vận hành cái xe đắt tiền, thì sau 5 năm, bạn đã lãng phí thêm gần 1 cái xe nữa rồi đó.

Bài toán kể trên có thể không có sự khách quan 100% nhưng Hoàng Cường nghĩ sẽ phần nào giúp các bạn tự đưa ra quyết định mua xe một cách hợp lý và tích kiệm hơn. Chỉ cần chúng ta tính toán một chút về con số thì sẽ có thể đưa ra những quyết định an toàn hơn so với chỉ sử dụng Cảm xúc.

Những suy nghĩ sai lầm khi mua xe lần đầu

Phần này Hoàng Cường xin phép chia sẻ những sai lầm cơ bản về mặt Lí trí mà cá nhân mình và gia đình gặp phải trước khi ra quyết định mua xe.

 • Để ý nhiều đến các xe mắc tiền do rộng, đẹp, sang xịn, và đắt. Xe mắc tiền sẽ được quảng cáo nhiều và oai hơn nhưng sử dụng không hết dẫn đến du thừa.
 • Nhu cầu sử dụng ít người nhưng lại thích mua xe nhiều chỗ, cụ thể có 3 người đi mà lại ham đi coi 7 chỗ (mình đã định lấy Xpander hoặc thậm chí Outlander) cuối cùng lại mua Fadil.
 • Đòn bẩy ngân hàng làm mình ảo tưởng, nhiều khi chỉ cần phải trả tầm 200-300tr là mua được cái xe 1 tỷ rồi nên rất hay suy nghĩ đến cái xe mắc tiền dù vượt quá khả năng chi trả.
 • Luôn nghĩ đến những chuyến đi chơi đông người, đại gia đình mà quên mất cái xe chủ yếu phục vụ gia đình nhỏ, phục vụ bản thân.
 • Xem Review trên Internet quá nhiều nhưng thực tế, quyết định mua xe lúc lái thử và cảm nhận xe. Vậy nên, coi internet ít thôi, thích thì kêu Sale mang xe qua cho lái, hợp thì mua nó đỡ mất thời gian hơn.

Kết luận

Đây là cái xe đầu tiên của gia đình mình, chính vì vậy nếu nói là Kinh nghiệm, trải nghiệm thì mình không có nhiều. Tuy nhiên, dù sao thì mình cũng có trải nghiệm về việc mua xe nên cũng muốn khuyên các bạn cùng trang lứa khi mua chiếc xe đầu tiên nên cân nhắc: Tốt nhất không vay ngân hàng, chọn xe vừa đủ nhu cầu, đừng mua xe để Oai hoặc mua những tính năng dư thừa. Bạn hãy nghĩ đơn giản là đang đi xe máy chuyển sang đi oto đã là tốt lắm rồi, cái xe chỉ cần an toàn, đủ chỗ là ổn. Phần tiền còn lại sử dụng làm việc khác hoặc tương lai nâng cấp sau, giống như ngày xưa đi xe Wave rồi lên Ab, rồi Sh vậy, thì xe hơi cũng vậy. Hãy cố gắng sống thực dụng nhất có thể.

Một suy nghĩ vô cùng nguy hiểm mà Cường thấy trên báo đài, hoặc thậm chí người thân nói:

Khi bạn dư giả tiền bạc, kiểu có 1 tỷ, bạn vẫn vay ngân hàng để mua xe với lãi 8-10% 1 năm và nghĩ rằng tiền còn lại để đem đi đầu tư có lợi hơn. Kiểu bỏ ra 370tr mua xe, vay 300tr. Khi đó bạn còn 630tr và khoản nợ 300tr và chiếc xe. Nhưng thực tế, Hoàng Cường lại thấy, không dễ gì để có được khoản lợi nhuận 10% tương đương với lãi ngân hàng kể trên, chưa nói đến việc 300tr tiền gốc về mặt lý thuyết thì cũng là tiền của bạn mà thôi.

Nếu nghĩ như trên, bạn sẽ vừa phải ép tiền sinh lời tối thiểu 10%/ năm, vừa bỏ thêm 300tr mua xe mà lại còn trả lãi 8-10% cho ngân hàng. Thực sự cuộc đời không dễ dàng như thế. Chính cá nhân mình đã từng làm vậy và nhận khoản lỗ 30-50% khi đầu tư.

Mong rằng, với những chia sẻ ở trên, Hoàng Cường có thể giúp những bạn mua xe lần đầu có một cái nhìn chi tiết nhất về khía cạnh tài chính.

Khi tính toán thì sẽ hơi nhức đầu, nhưng kiếm tiền có vẻ còn mệt hơn. Chi tiêu hợp lý, tài chính ổn định thì sẽ có an yên!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.