Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh hơn

Một năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm cho cuộc sống của Hoàng Cường và gia đình bị xáo trộn quá nhiều nên mình đã đánh mất thói quen ăn uống lành mạnh. Vì đại dịch nên em bé nhà mình không đi học được, cũng như cá nhân mình phải làm việc nhiều hơn để tạo ra đủ thu nhập nên dành ít thời gian chuẩn bị bữa ăn, lên thực đơn cũng như tự nấu ăn hơn. Đa phần mình đặt đơn Grab cho đỡ mất thời gian hoặc ăn thức ăn nhanh. Có thể vì thế mà gần đây Cường tăng cân nhanh, cụ thể là hơn 10kg, và cũng bắt đầu bị ốm nhé. Trước đây mình hiếm khi bị ốm và cân nặng luôn ở mức tốt phù hợp cho việc tập luyện thể thao.

Hiện tại thì Hoàng Cường đang có nhiều thời gian hơn, em bé cũng đã đi học, công việc đang khá ổn định so với thời gian dịch bệnh. Chính vì vậy mình quyết định sẽ nghiên cứu lại thực đơn mới, tập luyện lại thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Tiêu chí của Thói quen ăn uống lành mạnh

Những tiêu chí dưới đây được tạo ra dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết của cá nhân mình, nó có thể phù hợp hoặc không phù hợp với cuộc sống và thói quen sinh hoạt của bạn. Nếu bạn thấy có điều gì đó cần bổ sung, thay đổi thì có thể thoải mái góp ý hoặc tự áp dụng nhé.

  • Tối đa lượng Rau củ quả thay cho Thịt đỏ, thịt gà theo tỉ lệ 90/10 (Tối đa chỉ có 10% lượng thịt trong 1 bữa ăn hoặc không có).
  • Chủ động Order đồ ăn Chay khi đi nhà hàng, nếu có.
  • Uống nhiều nước, nước hoa quả, nước ép.
  • Ăn uống điều độ, đúng giờ và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Phân loại các đồ ăn phù hợp trong thực đơn

Về tiêu chí ăn uống, cách ăn củ mình trong tiếng Anh gọi là Vegetarian, một phương pháp ăn chủ yếu là Rau xanh và đạm thực vật. Nó có thể gọi là ăn chay nhưng ko liên quan gì đến tôn giáo. Để đảm bảo yếu tố dinh dưỡng trong bữa ăn, người thực hành Vegetarian cần phải hiểu rõ giá trị dinh dưỡng trong các loại đồ ăn hấp thụ để đảm bảo không bị thiếu chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mình có nghiên cứu khá nhiều và sẽ chia sẻ trong phần này của bài viết.

Khác nhau giữa Vegan và Vegetarian.

Như trên ảnh thì ăn theo thực đơn Vegetarian thì bạn có thể ăn Sữa, Trứng, Mật ong, Chất có cồn và cả một số loại đồ ăn của người theo chế độ Vegan.

Theo mình thì không nên quá hà khắc với bản thân quá, chỉ là cố gắn hạn chế tối đa thịt đỏ, và các loại động vật, các món nhiều gia vị, dầu mỡ, khó tiêu hóa là RẤT TỐT RỒI.

Mình sẽ lấy nhiều Protein từ thực vật, Cancium và Vitamin để bổ sung thay cho thịt: Sữa đậu nành, Đậu hũ, Đậu hạt các loại, Broccoli (Bông cải xanh), Cà rốt, Nấm.

Mình hoàn toàn có thể ăn Cá

Theo nhiều nghiên cứu thì Cá dễ tiêu hóa hơn Thịt đỏ rất nhiều. Khi mình ăn cá, nhất là Cá hồi, cá đồng, cảm giác cũng nhẹ bụng và sạch hơn ăn thịt. Chính vì vậy, mình cũng sẽ chọn ăn cá trong các trường hợp bất khả kháng. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là thực phẩm ưu tiên trong các bữa ăn hàng ngày.

Bữa ăn của mình sẽ trông như thế này

Chủ yếu là các loại rau củ quả dễ mua được trong siêu thị và có nhiều màu: Đỏ, Cam, Xanh, Vàng, Tím, Trắng

  • Carot màu cam: Rất dễ mua
  • Đậu các loại: Xanh, đỏ
  • Rau xanh: Rau Cải, Xúp Lơ Xanh, Nhiều rau khác dễ tìm.
  • Đỏ: Ơt chuông, Cà Chua Bi, Cà Chua
  • Tím: Cải tím, Rau dền
  • Trắng: Bắp cải, Củ cải

Tât cả đều là các loại rau củ dễ mua, dễ tìm, dễ chuẩn bị chứ không quá Fancy như trên Internet.

Ngoài ra thì để đảm bảo Protein, phần qua trọng nhất của mỗi bữa ăn, thì Hoàng Cường có liệt kê các nguồn Protein dễ tìm kiếm:

Các loại thực vật có nhiều Protein

Đây là thành phần cực kì quan trọn, chính vì vậy, chúng ta sẽ phải đảm bảo có thực phẩm cung cấp lượng lớn Protein trong mỗi bữa ăn. Hoàng Cường có tập chạy bộ, bơi nên cũng cần nhiều Protein để đủ năng lượng luyện tập cần thiết.

Kết luận

Như vậy là trong bài viết này, Hoàng Cường đã chia sẻ các bước đầu tiên trong quá trình mình xây dựng lại thói quen ăn uống lành mạnh, nhiều ra xanh hơn. Trong các bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ thực tế hơn về việc mình đi mua đồ ăn và thực đơn hàng ngày. Những ưu nhược điểm của chế độ ăn này nhé!

Hoàng Cường không phải là một Blogger chuyên nghiệp nên đâu đó trong cách viết bài có hơi lộn xộn, mong các bạn thông cảm, mình sẽ có gắng cải thiện cách viết cũng như bố cục bài viết để bạn dễ dàng theo dõi hơn qua từng bài.

Xin cảm ơn!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.